Mũi taro bị gãy và cách khắc phục

Phương pháp taro ren là phương pháp được lựa chọn sử dụng tạo ren phổ biến hiện nay. Đây là cách đơn giản để tạo ren. Nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta hay gặp phải tình trạng mũi taro bị gãy. Vậy nguyên nhân do đâu mũi taro bị gãy và cách khắc phục chúng như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

1.Sử dụng mũi taro gia công nhiều sản phẩm

Lưỡi cắt taro do gia công quá nhiều các loại sản phẩm nên nó bị bào mòn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mũi bị gãy. Cách khắc phục tình trạng trên là bạn cần theo dõi thường xuyên tình trạng dao; và thay dao theo đúng tuổi thọ.

Mũi taro bị gãy và cách khắc phục

2. Phoi gia công bị kẹt

Đây là nguyên nhân dẫn đến taro bị gãy. Phoi không thể thoát ra trong quá trình gia công dẫn đến mũi taro sẽ bị cản trở dẫn đến bị gãy.

Cách khắc phục:

  • Bạn cắt nhấp từng đoạn khoảng 3 bước ren 1 lần. Tiếp đến đảo chiều cho mũi taro để phoi thoát ra ngoài. Bạn có thể sử dụng hơi thổi phoi hay dung dịch làm mát thỏi phoi,… Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện nhiều lần để đạt độ sâu yêu cầu.
  • Chọn loại dao có rãnh thoát phoi tốt để phoi không bị kẹt lại khi gia công.
  • Tăng áp lực dụng dịch làm mát nếu máy có chức năng làm mát xuyên tâm.
  • Chọn loại mũi taro gia công có lớp phủ chống bám dính.

3. Dung dịch làm mát, bôi trơn không tốt

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến taro bị gãy khi gia công cơ khí. Cách khắc phục: Sử dụng loại dung dịch làm mát phù hợp với vật liệu cần gia công. Chọn loại dung dịch bôi trơn tốt hơn, phù hợp hơn cho mũi taro.

4. Dụng cụ kẹp taro không tốt

Một số dụng cụ kẹp dao taro không tốt dẫn đế đang gia công vật liệu thì dao bị gãy. Một số dụng cụ như đầu kẹp, collet kẹp bị đảo hay không chắc chắn.

Lựa chọn dụng cụ kẹp taro chất lượng

Cách khắc phục: Bạn cần thay dụng cụ kẹp dao mới vững chắc hơn. Chỉnh lại dụng cụ cho đồng tâm với chi tiết hơn.

5. Mũi Taro không phù hợp

Khi gia công bạn sử dụng không đúng loại mũi dao cho từng loại vật liệu dẫn đến dao bị gãy.

Cách khắc phục:

  • Đối với vật liệu như đồng, nhôm: Loại vật liệu này khi gia công phoi sẽ bám lên bề mặt mũi taro. Vậy nên, nếu bạn chọn loại dao không đúng sẽ làm cho phoi dính lên bề mặt và không thể gia công dẫn đến mũi taro bị gãy. Vậy nên, khi gia công các sản phẩm được làm từ vật liệu này bạn nên chọn các loại mũi taro như mũi thép gió, hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, taro nén thép gió,..
  • Đối với thép cacbon: Loại này rát dễ gia công nên có thể sử dụng loại taro thép gió, taro có lớp phủ, taro hợp kim,…
  • Đối với thép không gỉ: Loại vật liệu này rất khó gia công. Nếu không chọn đúng loại thì dao khi gia công rất hay bị gãy. Bạn nên sử dụng các loại taro thép gió có lớp phủ,…

Trên đây cosmovina.com.vn đã chia sẻ 1 số nguyên nhân mũi taro bị gãy trong gia công và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên đem lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan