Mũi Taro là gì? Có những loại mũi taro phổ biến nào hiện nay?

Trong gia công cơ khí thì dụng cụ quen thuộc và không thể thiếu đó là mũi Taro. Vậy mũi taro là gì? Có những loại mũi nào? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm mũi taro

Các thông tin về mũi taro

Mũi taro là dụng cụ để tạo ren trong gia công cơ khí. Nó có chức năng tạo ren lỗ trong và lỗ ngoài ( hay còn được gọi là bàn ren). Bề mặt của mũi được thiết kế có các lưỡi dao để tạo hình ren trên bề mặt sản phẩm cần gia công. Trong quá trình gia công bạn cần chọn mũi khoan phù hợp để tạo ren là rất quan trọng.

Phân loại các loại mũi taro

Mũi taro được phân loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là một số cách phân loại mũi taro.

Xem thêm: Các loại máy gia công CNC được sử dụng phổ biến nhất

Phân loại theo đơn vị do

Theo đơn vị do thì thông dụng nhất hiện nayy là hệ SI, PI, dầu khí. Loại dầu khí thì thông tin rất hạn chế. Nếu muốn có thông tin thì bạn cần mua bản quyền. Tuy nhiên giá rất dắt bạn cần cân nhắc.

Phân loại dựa vào cách gia công sản phẩm

Mũi taro máy gồm loại chỉ có 1 cây, loại rãnh xoắn hoặc loại rãnh thẳng. Loại rãnh xoắn dùng để gia công các lỗ kín khi gia công sẽ móc phoi lên trên.Loại rãnh thẳng dùng để gia công lỗ rỗng khi gia công sẽ cuộn phoi lại và đẩy xuống phía dưới.Vậy nên, loại này có thể gia công cả lỗ rỗng và lỗ bít. Mũi taro tay dùng để gia công các lỗ kín hoặc lỗ thông. Ưu điểm  là gia công nhanh có thể gắn máy chạy.

Phân loại mũi taro

Phân loại mũi taro dựa vào đường ren

Dựa vào đường ren khi gia công mà người ta phân thành mũi ren phải và mũi ren trái. Mũi ren phải có đường ren theo chiều kim đồng hồ. Mũi ren trái có đường ren ngược chiều kim đồng hồ. Loại ren trái thường để gia công trong các mõi ghép ren chuyển động.

Xem thêm: Những tai nạn thường gặp trong gia công cơ khí và cách phòng tránh

Phân loại dựa vào bước ren

Dựa vào các bước ren người ta chia thành mũi ren bước chuẩn và mũi ren nhuyễn. Loại ren bước chuẩn có các loại như M10x1.5, M8x125,… Loại ren nhuyễn là loại ren có bước nhỏ và có các loại phổ biến như M10x1.25, M8X1. Các loại mũi ren này được sử dụng để gia công đường khí, đường nước, thực phẩm,…

Phân loại mũi taro dựa vào vật liệu của sản phẩm gia công

Mỗi loại sản phẩm sẽ được làm từ các vật liệu khác nhau. Khi gia công sẽ sinh ra các phoi khác nhau như phoi vụn, phoi dây,… Bên cạnh đó, các chất liệu khác nhau cũng có độ cứng khác nhau. Vậy nên dựa vào vật liêu của sản phẩm gia công ta có các loại mũi thép thường, mũi thép cứng, mũi inox, mũi nhôm, mũi đồng, mũi gang. Khi gia công để đảm bảo chất lượng bạn cần chọn chính xác loại mũi để chất lượng được đảm bảo và năng suất gia công được tăng cao.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí cho người mới

Trên đây là một số loại mũi taro và các thông tin về nó. Hy vọng với các thông tin trên giúp bạn có thể lựa chọn được loại mũi phù hợp đặt hiệu quả cao khi gia công cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan