Máy mài vô tâm dùng để làm gì?

Máy mài vô tâm được sử dụng để làm gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người cần giải đáp. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Đặc trưng của máy CNC và công dụng chính của máy

Máy mài vô tâm là gì?

Máy mài vô tâm được sử dụng để làm gì?

Máy mài vô tâm là loại máy có phương pháp mài mà không cần định tâm mài. Định vị các chi tiết mài chính là bền mặt chi tiết gia công. Đo đó, mài vô tâm không cần phải gá lắp và kẹp chặt phôi mài. Đây là 1 quy trình gia công mài các chi tiết cơ khí có hình trụ mà yêu cầu về dung sai cao.

Bên cạnh đó, đặc điểm nổi bật của phương pháp này là lượng dư gia công nhỏ. Năng suất, độ chính xác gia công cao và có thể mài liên tục nhờ cơ cấu cấp phôi tự động. Vậy nên, phương pháp này rất phù hợp với các nhà máy sản xuất hàng hoạt và có quy mô lớn.

Xem thêm: Máy cắt gọt kim loại điều khiển bằng chương trình số là gì?

Nguyên lý hoạt động của máy mài vô tâm

Máy mài hoạt động với nguyên lý là các chi tiết mài dẫn động bằng hệ thanh dỡ phôi. Hoặc hệ thống cấp phôi, hay cơ cấu rung dẫn phôi. Trong đó, viên đá dẫn có nhiệm vụ tạo ra 2 chuyển động là chuyển động quay tròn và chuyển động tính tiến theo phương dọc trục. Thông thường để tạo ra ma sát lớn đá mài thì tốc độ dẫn đá sẽ nhỏ hơn tốc độ của đá mài. Dao đơc chi tiết có vai trò rất quan trọng trong quá trình gia công. Vậy nên, người vận hành máy cần phải lựa chọn loại dao đúng với kích thước chi tiết. Để đảm bảo gia công có độ chính xác cao nhất.

Máy mài vô tâm được ứng dụng sử dụng nhiều trong các lĩnh vực

Máy mài vô tâm được ứng dụng sử dụng nhiều trong các lĩnh vực

Loại máy mài này được sử dụng để sản xuất các chi tiết yêu cầu độ chính xác cao và quy trình mài diễn ra liên tục. Vậy nên nó được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề. Như đai ốc, bu lông, vòng bi, sản xuất máy bay, máy công cụ, dụng cụ,…

Xem thêm: Máy mài phẳng có những ưu nhược điểm gì trong gia công

Máy mài vô tâm dùng để làm gì?

Máy mài vô tâm được sử dụng để mài các chi tiết cơ khí có hình trụ tròn nhỏ có yêu cầu độ chính xác cao. Hay nó được sử dụng để mài các trục động cơ, trục rotor, trục dẫn động,… Hoặc nó được sử dụng để gia công các chi tiết chốt trụ, chốt pin, chốt chi tiết,… Vậy nên, nó được ứng dụng sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí ô tô, ngành y tế, ngành hàng không, y tế, sản xuất bạc đạc, sản xuất chốt trụ, chốt định vị, sản xuất chốt pin, sản xuất nhông xích,…

Trên đây là một số thông tin về máy mài vô tâm và loại máy này dùng để làm gì? Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại máy này.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan