Máy mài phẳng có những ưu nhược điểm gì trong gia công

Máy mài phẳng là 1 trong các loại máy được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí. Vậy máy mài phẳng là gì? Máy có những ưu nhược điểm gì? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Máy mài phẳng có những ưu nhược điểm gì trong gia công

Ưu nhược điểm của máy mài phẳng

Ưu điểm của máy mài phẳng

Loại máy mài có một số ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Máy mài có thể tự động hóa gia công vật liệu 1 cách nhanh chóng. Có thể gia công đa dạng các loại vật liệu như thép, thủy tinh, các loại đá, hợp kim, sắt, gỗ,…
  • Có thể gia công vật liệu 1 cách chính xác; và tỉ mỉ cho ra sản phẩm có chất lượng và có tính thẩm mĩ cao nhất.
  • Gia công bằng vật liệu bằng máy giúp chi tiết gia công có tính chính xác nhất. Giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân lực.
  • Khi gia công cơ khí bằng máy giúp thời gian gia công rút ngắn lại hơn, thời gian gia công 1 vật liệu nhanh hơn. Từ đó, giá thành vật liệu sẽ rẻ hơn.
  • Máy có khả năng bài mòn, đánh bóng; làm mịn bề mặt nguyên vật liệu cao hơn phương pháp thủ công. Loại bỏ phần phôi thừa trên bề mặt của vật liệu một cách an toàn nhất.
  • Máy được thiết kế rất đơn giản. Vậy nên, người dùng rất dễ sử dụng và máy có độ bền và thời gian sử dụng lâu dài. Vậy nên, máy rất ít xảy ra các lỗi làm gián đoạn quá trình gia công.
  • Máy có độ tin cậy và tính an toàn rất cao. Vậy nên, các loại máy mài phẳng rất được người tiêu dùng tin dùng sử dụng.
  • Máy có công suất hoạt động cao; đảm bảo người dùng có thể hoàn thành việc gia công 1 cách nhanh chóng và thuận lợi. Bên cạnh đó, máy mài phẳng là 1 công cụ đa năng có thể gia công tinh trên bề mặt chi tiết 1 cách chính xác nhất.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82

Nhược điểm của máy mài phẳng

Máy giúp vật liệu gia công có tính thẩm mĩ cao

Máy giúp vật liệu gia công có tính thẩm mĩ cao

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội của máy thì máy vẫn còn một số nhược điểm sau:

  • Do máy được sản xuất có thể gia công trên nhiều loại vật liệu. Vậy nên, máy có công suất khá cao và tốc độ quay lớn. Do đó, trong quá trình gia công vật liệu thì  phát sinh ra nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người vận hành và mọi người xung quanh. Khi gia công, để khắc phục điều này thì người thợ cần sử dụng các loại kính bảo hộ, khẩu trang. Để hạn chế bụi bẩn bám vào mắt, vào họng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Do máy có thể gia công đa năng. Vậy nên, giá thành của máy khá cao so với các loại máy khác. Người dùng cần phải bỏ ra 1 khoản chi phí khá lớn để đầu tư.

Xem thêm: Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của máy mài cơ khí

Trên đây là một số ưu nhược điểm của máy mài phẳng. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại máy này. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan