Máy cắt gọt kim loại điều khiển bằng chương trình số là gì?

Máy cắt gọt kim loại điều khiển bằng chương trình số là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy. Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

"<yoastmark

Máy cắt gọt kim loại điều khiển bằng chương trình số là gì?

Máy cắt gọt kim loại bằng chương trình số có tên viết tắt là NC. Hay còn gọi là Numerical Control. Nõ sẽ tựu động điều khiển 1 số hay toàn bộ hoạt động trên các lệnh đã cung cấp. Các lệnh hợp thành 1 chương trình làm việc dưới dạng mã số.

Đây là loại máy cắt gọt có 1 hệ thống được điều khiển bởi dữ liệu được đưa vào máy. Và hệ thống máy sẽ tự động nhập dữ liệu vào. Điều khiển theo chương trình là 1 điều khiển tự động mà tín hiệu điều khiển có thể thay đổi theo lập trình đã được lập trước. Trên máy sẽ có chương trình theo thứ tự, hệ thống đóng mở máy; đóng mở bô phận làm mát,… đều được thực hiện đúng theo đã lập trình sẵn.

Trong thời kỳ sau thì hệ thống điều khiển của máy được cài đặt các cụm vi tính; bộ xử lý và điều khiển hoặc phần mềm. Lúc này các máy NC sẽ có tên gọi mới là máy CNC. Loại máy này sẽ được soạn thoải tỉ mĩ và kỹ càng hơn. Có thể gia công nhiều chi tiết với hình dạng phức tạp.

Xem thêm:

Công dụng và đặc tính của máy cắt gọt kim loại

  • Máy có tính tự động hóa cao: Máy có năng suất cắt gọt cao là giảm tối đa được thời gian gia công. Từ đó tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, máy có thể thực hiện nhiều chuyển động khác nhau cùng 1 lúc. Có thể tự động hiệu chỉnh sai số của dao cắt. Hay tự động kiểm tra kích thước các chi tiết và sai lệch vị trí tương đối của chi tiết và dao cắt.

    Máy tiện CNC giúp gia công có độ chính xác cao

    Máy tiện CNC giúp gia công có độ chính xác cao

  • Máy có tính linh hoạt cao: Máy có thể dễ dàng thay đổi cho phù hợp với từng loại chi tiết gia công khác nhau.Vậy nên, nó giúp cho rút ngắn thời gian sản xuất; và tạo điều kiện tự động hóa trong sản xuất hàng loạt. Bên cạnh đó, có thể gia công nhanh chóng các chi tiết khi lưu trữ chương trình gia công. Ngoài ra, nó còn giúp gia công được các chi tiết nhỏ 1 cách linh hoạt.
  • Khả năng gia công chính xác đảm bảo chất lượng của sản phẩm: Khi bạn gia công trên máy sẽ giảm thiểu được sự hỏng và sai sót khi gia công. Đồng thời gia tăng khả năng gia công chính xác hàng loạt sản phẩm. Đảm bảo được độ chính xác ở mức độ ổn định trong suốt quá trình gia công.
  • Có hiệu quả kinh tế cao: Khi gia công bằng máy sẽ giúp cho việc gia công trở nên nhanh chóng. Tiết kiệm được nhiều thời gian công sức gia công. Khi đó, giá thành của sản phẩm sẽ giảm. Kéo theo làm giảm thời gian tồn trữ sản phẩm và kiểm tra. Ngoài ra, sử dụng máy sẽ có thể gia công được các chi tiết có biên độ phức tạp. Và giúp cải thiện được tính thẩm mỹ của sản phẩm. Ngoài ra, nó không yêu cầu tay nghề của người lao động.

Ngay nay, sự lựa chọn máy là 1 phương án tối ưu cho doanh nghiệp. Nó giúp tăng lợi nhuận và năng suất lao động. Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn biết máy cắt gọt kim loại điều khiển bằng chương trình số là gì? Hy vọng các thông tin trên hữu ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan