Cách chọn mũi khoan từ phù hợp với nhu cầu

Mỗi 1 loại mũi  khoan sẽ có công dụng ứng với từng công việc riêng. Được sử dụng vào môi trường hòan cảnh khác nhau. Vậy nên, để công việc đạt được hiệu suất thì bạn cần lựa chọn mũi khoan phù hợp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn mũi khoan từ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Xem thêm: Những phương pháp gia công phổ biến nhất hiện nay

Kích thước của mũi khoan từ

Cách chọn mũi khoan từ phù hợp với nhu cầu

Cách chọn mũi khoan từ phù hợp với nhu cầu

Trước khi gia công vật liệu bạn cần xác định bạn sẽ gia công trên vật liệu gì? Chiều sâu của mũi khoan. Từ đó, giúp bạn chọn lựa được chiều dài của mũi khoan phù hợp để gia công. Mũi khoan càng ngắn thì đường kính mũi càng to. Bạn nên lựa chọn được mũi khoan phù hợp sẽ giúp bạn giảm được độ rung; giảm được tình trạng mũi bị gãy khi gia công. Để công việc đạt được hiệu quả cao bạn nên chọn được kích thước mũi khoan phù hợp với việc gia công cơ khí.

Vật liệu làm mũi khoan

Mũi khoan được làm từ rất nhiều các loại vật liệu thép khác nhau. Như thép gió HSS, thép gió HSS-R, thép gió coban HSSE-Co8, Tungsten Carbide,… Loại thép gió HSS được sử dụng để gia công những tấm kim loại cứng lên tới 900 N/mm2. Loại HSS-R được sử dụng trong quy trình cán nóng. Loại HSS-G sử dụng tạo mũi khoan tiện trong máy CNC, Loại Tungsten Carbidelà thép cao cấp nhất được sử dụng  để tạo nên mũi khoan có độ cứng cao nhất. Nó được sử dụng phổ bieesns trong gia công cơ khí chính xác, gia công các loại thép cứng. Tùy vào công việc mà bạn chọn loại vật liệu làm dao cho phù hợp.

Xem thêm: Cách lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí

Hình dạng mũi khoan- Cách chọn mũi khoan từ

Mũi khoan có rất nhiều hình dạng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc. Mũi khoan gỗ được sử dụng để phổ biến tại các xưởng mọc, xưởng nội thất,… Hình dạng mũi khoan gỗ có mũi khoan đầu đinh, mũi khoan xoắn ốc, mũi khoan gỗ mái chèo, mũi khoan rút lõi. Do tính chất gỗ rất mềm nên các loại mũi khoan được lựa chọn dùng là các loại có mũi nhỏ, sắc nhọn để lỗ khoan gọn, nhẵn không bị sần sùi.

Lựa chọn mũi khoan phù hợp vơi gia công

Lựa chọn mũi khoan phù hợp vơi gia công

Mũi khoan sắt có thiết kế khá giống với mũi khoan bê tông nhưng sắc nhọn hơn. Loại mũi khoan này có nhiều loại như mũi khoan truyền thống được sử dụng phổ biến để khoan các kim loại mỏng, dầy, thép không gỉ,… Hay loại mũi khoan tách dùng để tạo ra các lỗ khoan tròn và rộng. Mũi khoan point được sử dụng để gia công trên các vật liệu bằng gỗ, các bảng mạch linh kiện điện tử.

Xem thêm: Các phần mềm gia công phay được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Lớp phủ bên ngoài của mũi khoan

Các bề mặt của mũi khoan thường được phủ 1 lớp giúp chúng cứng hơn, chống sứt mẻ. Lớp phủ cũng rất quan trọng để chọn mũi khoan. Vì nó có bị phoi bám dính khi gia công không; có khả năng thoát phoi không. Một số lớp phủ được sử dụng là lớp phủ Titanium, Carbon Nitride, nhôm Titan Nitride, Nhôm Nitride, tecrona,… Loại lớp phủ titanium được sử dụng phổ biến nhất giúp cho mũi khoan tăng tuổi thọ, tăng độ chịu nhiệt cho vật liệu. Vậy nên, khi chọn lựa mũi khoan bạn cần chú ý lớp phủ bề mặt  để hiệu suất gia công được đảm bảo.

Trên đây cosmovina đã chia sẻ cách chọn lựa chọn mũi khoan từ phù hợp với nhau cầu sử dụng trong gia công cơ khí chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn lầm việc được hiệu quả hơn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan