Cách lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí

Trong gia công cơ khí thì việc lựa chọn dao phay rất quan trọng. Nếu chọn đúng thì việc gia công trở nên trơn tru hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí chi tiết và chính xác nhất.

Để lựa chọn được dao phay chính xác bạn cần phải tuân theo các quy tắc sau

Cách lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí

Kích thước của dao phay

Bạn cần xác định mình sẽ gia công sản phẩm gì; chiều sâu của rãnh như thế nào, được làm từ vật liệu gì? Sau đó bạn lựa chọn chiều dài của dao phay. Mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao càng rộng. Bạn nên chọn các loại dao phay ngắn để hạn chế được độ rung. Đảm bảo được độ cứng cho mũi dao khi gia công không bị gãy. Vậy nên, bạn cần xác định được chiều dài rãnh sâu cần gia công; để chọn được dao phù hợp nhé.

Xem thêm: Cách chọn mũi taro phù hợp với nhu cầu gia công

Vật liệu làm dao phay

Dao phay được làm từ rất nhiều các loại vật liệu khác nhau. Nhưng thông thường dao sẽ được làm từ hợp kim thép coban (gồm HSS và thép gió) và vật liệu Carbide. Loại dao được làm từ Carbide sẽ được sử dụng nhiều hơn. Tùy vào công việc mà bạn chọn loại vật liệu làm dao cho phù hợp. Nếu bạn cần gia công cơ khí các loại sản phẩm có phôi mềm như đồng; thì nên sử dụng loại dao được làm từ hợp kim thép. Nếu bạn gia công các loại vật liệu cứng như gang, thép; inox,… thì nên sử dụng loại dao Carbide.

Số lưỡi dao phay

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn lựa chọn chính xác dao phay. Dao phay ngón có số lưỡi dao ít, đường rãnh đơn. Loại nầy sử dụng để gia công phay thô cho các loại vật liệu mềm và lớn. Loại dao phay nhiều lưỡi sẽ gia công nhanh hơn, về mặt phay sẽ mịn hơn. Vậy nên, loại dao này được sửu dụng để phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm.

Xem thêm: Cách sử dụng máy khoan từ hiệu quả an toàn

Hình dạng lưỡi cắt

Hình Hình dạng lưỡi cắt của dao phaydạng lưỡi cắt

Hình dạng lưỡi cắt của dao phay

Có 3 loại lưỡi cắt cơ bản là dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu, dao phay bo góc.  Dao phay mặt đầu phẳng dùng để cắt mặt phẳng, cắt rãnh và làm vuông các cạnh rãnh. Đây là loại dao rất lý tưởng để phay mặt phẳng. Dao phay mặt cầu dùng để gia công các bề mặt phức tạp và loại phôi có độ cứng cao. Dao này dùng để gia công thô, tinh trên nhiều phôi vật liệu khác nhau; năng suất cắt lớn tạo ra bề mặt có độ mịn cao. Dao phay bo góc được sử dụng để phay hốc sâu, rất phù hợp để gai công tinh trên những vật liệu có độ cứng cao.

Lớp phủ của dao

Các bề mặt cảu dao thường được phủ 1 lớp giúp chúng cứng hơn, chống sứt mẻ. Các loại dao được làm từ HSS thì thường không có lớp phủ. Dao được làm từ vật liệu carbide sẽ có thêm lớp phủ là tian, altin,… Nó giúp dao tăng độ cứng, tăng độ chịu nhiệt, giúp tăng năng suất và tuổi thọ dao.

Lớp phủ cũng rất quan trọng để chọn dao. Vì nó có bị phoi bám dính khi gia công không, có khả năng thoát phoi không. Vậy nên, khi chọn lựa dao bạn cần chú ý lớp phủ bề mặt dao để hiệu suất gia công được đảm bảo.

Xem thêm: Vai trò tầm quan trọng của đồ gá trong gia công cơ khí

Tuổi thọ dao

tưởi thọ là 1 yếu tốc bạn nên cân nhắc khi chọn dao. Loại dao được làm từu vật liệu HSS có tuổi thọ thấp hơn loại dao được làm từ Coban. Nếu bạn cần gia công với khối lượng công việc cao; nặng thì bạn nên chọn dao được làm từ coban. Nó giúp cho bạn giảm thiểu được thời gian và tiết kiệm chi phí khi gia công. Sản xuất được nhiều sản phẩm hơn. Còn bạn đang gia công công việc nhẹ thì nên sử dụng loại dao HSS.

Trên đây cosmovina đã chia sẻ cách chọn lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn lựa chọn được dao phay phù hợp với công việc hơn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan