Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện hóa

Gia công điện hóa là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện hóa là gì? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện hóa

Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện hóa

Sau đây là ưu nhược điểm của phương pháp gia công điện hóa

Ưu điểm vượt trội của phương pháp gia công cơ khí

Do không sử dụng các dụng cụ tác động lên bề mặt sản phẩm. Vậy nên phương pháp này rất được ưa chuộng và nó có các ưu điểm sau:

  • Có thể làm bóng bề mặt sản phẩm cả bên trong; và bên ngoài với đa dạng hình dạng khác nhau.
  • Hiệu suất gia công sản phẩm cao. Vậy nên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều lao động lao động chân tay. Từ đó, tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Môi trường và điều kiện của nhân công được cải thiện.
  • Thiết vị gia công là máy móc. Nó có khả năng tự động hóa quá trình gia công sản phẩm. Vậy nên, giá thành gia công sản phẩm thấp.
  • Chất lượng bề mặt gia công được cải thiện hơn.
  • Có thể đánh bóng được bề mặt sản phẩm gia công trên mọi vật liệu. Từ vật liệu có bề mặt cứng đến vật liệu có bề mặt mềm. Nhưng không làm thay đổi và biến dạng cấu trúc bề mặt của sản phẩm gia công.

Xem thêm: Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Nhược điểm của phương pháp này

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội của phương pháp gia công điện hóa thì phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau đây:

  • Tuổi thọ của dung dịch điện phân có giới hạn. Vậy nên, bạn sẽ rất tốn kém và cần phải thay thế dung dịch điện phân.
  • Khi gia công sản phẩm thì việc giữ đúng kích thước, và hình dạng của vật liệu gia công bị hạn chế. Bạn không thể ứng dụng gia công những sản phẩm có bề mặt quá gồ ghề, hay quá nhiều chi tiết.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Các phương pháp gia công cơ khí điện hóa

Các phương pháp gia công điện hóa phổ biến hiện nay

Các phương pháp gia công điện hóa phổ biến hiện nay

  • Phương pháp mài điện hóa: Đây là 1 dạng đặc biệt của phương pháp gia công điện hóa. Phương pháp này có công suất lớn gấp 2 lần so với phương pháp thông thường. Nó được ứng dụng để mài sắc các dụng cụ bằng hợp kim cứng; hay mài mặt đầu, mặt phẳng,…
  • Phướng pháp đánh bóng điện hóa: Phương pháp này được sử dụng đẻ đánh bóng bề mặt sản phẩm. Phương pháp này cho năng suất lớn hơn so với đánh bóng thông thường từ 3 đến 4 lần. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là có thể đánh bóng bề mặt sản phẩm ở bất kỳ hình dạng nào. Và nó có khả năng tự động hóa cao. Tuy nhiên, nó rất khó giữ được đúng kích thước và hình dạng sản phẩm như cũ.

Xem thêm: Các loại máy gia công cơ khí cần phải có trong xưởng sản xuất

Trên đây là ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện hóa. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể hiểu hơn về phương pháp này. Và có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp để gia công sản phẩm.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan