Tổng hợp các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Hiện nay có rất nhiều phương pháp gia công cắt gọt kim loại. Cùng Cosmovina tìm hiểu các phương pháp gia công cắt gọt phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp gia công cắt gọt là gì?

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là phương pháp sử dụng các dụng cụ cắt gọt. Hoặc máy móc để gia công sản phẩm cơ khí có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp gia công tiện

Tiện là phương pháp hoạt động nhờ sự chuyển động của phôi quay tròn; kết hợp với sự chuyển động tinh tiến của dao. Đây là phương pháp kết hợp sự 2 chuyển động dao dọc và dao ngang để gia công sản phẩm.

Đặc điểm của phương pháp này là cắt gọt kim loại 1 cách chính xác nhất. Hiện nay, phương pháp này chiếm khoảng 25 đến 35% trong gia công sản phẩm. Các loại máy tiện được sử dụng nhiều trong các công xưởng là máy tiện CNC; máy tiện ren, máy tiện đứng,… Dụng cụ tiện được sử dụng là dao tiện.

Xem thêm: Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Phương pháp gia công phay sản phẩm

Đây là phương pháp gia công kim loại nhờ sự chuyển động quay tròn của dụng cụ cắt. Và cần sử dụng rất nhiều dao với nhiều lưỡi cắt sắc bén. Sự chuyển động này là sự chuyển động tính tiến của phôi. Phương pháp này được sử dụng để gia công các mặt phẳng; mặt cong hay các chi tiết phức tạp. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng chiếm 20% trong tổng số phương pháp gia công sản phẩm cơ khí.
Đặc điểm nổi bật của loại máy này là có độ chính xác gia công tương đối cao. Phương pháp này gia công với năng suất cao giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí gia công. Bên cạnh đó, phôi khi gia công đứt đoạn nên rất an toàn cho người thợ gia công.

Xem thêm: Gia công cơ khí không phôi là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí không phôi

Phương pháp gia công khoan

Phương pháp gia công khoan

Phương pháp gia công khoan có hiệu quả kinh tế cao

Phương pháp gia công này hoạt động dựa trên sự chuyển động quay tròn và chuyển động tịnh tiến theo phương dọc của trục máy. Phương pháp này được ứng dụng để gia công cơ khí các lỗ từ phôi đặc, các lỗ rỗng, tạo ren,…
Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là có thể tạo lỗ ở mọi vị trí, mọi tọa độ. Bạn có thể gia công linh hoạt như gia công các lỗ sâu với đường kính lỗ nhỏ. Độ chính xác có thể kiểm soát lên tới 0.01. Giá thành gia công phương pháp này tương đối rẻ và cho hiệu quả kinh tế cao.

Phương pháp mài

Phương pháp này hoạt động dựa trên sự chuyển động của đá mài. Sự chuyển động tính tiến của phôi và đá giúp cho bề mặt sản phẩm nhẵn và có tính thẩm mĩ hơn. Sự chuyển động này có tốc độ quay lớn, lượng dư gia công rất nhỏ, số lưỡng lưỡi cắt lớn. Vậy nên, độ bóng bề mặt sản phẩm cao và thường được sử dụng trong gia công tinh.

Xem thêm: Các loại máy gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay

Trên đây là một số phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các thông tin trên hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan