Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Để tăng năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm; thì người ta đã tạo ra đồ gá phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người gia công cơ khí. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ đến các bạn những loại đồ gá phổ biến nhất hiện nay trong gia công cơ khí nhé!

Những loại đồ gá phổ biến nhất hiện nay

Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Đồ gá là những dụng cụ được sử dụng để xác định vị trí chính xác các chi tiết. Đồ gá được phân thành 3 loại chính sau đây là đồ gá gia công, đồ gá kiểm tra, đồ gá lắp ráp.

Đồ gá gia công cơ khí

Dựa vào hình dạng sản xuất sản phẩm, dựa vào hình dáng, kích thước ta chia đồ giá thành đồ giá vạn năng, đồ gá chuyên dùng, đồ gá tháo lắp, đồ giá điều chỉnh, đồ gá lắp ghép.

  • Đồ gá vạn năng: được sử dụng để sản xuất đơn chiếc. Nó cho phép gá đặt nhiều loại chi tiết với hình dạng kích thước khác nhau. Các đồ gá vạn năng như ê tô máy, mâm cặp, mâm quay,… Nhược điểm của nó là có độ chính xác thấp, thời gian đặt gá lớn hơn các loại khác. Nó có tính vạn năng là khả năng điều chỉnh các chi tiết kẹp chặt.
  • Đồ gá lắp ghép: Loại này được sử dụng để sản xuất hàng loạt nhỏ hoặc sản xuất đơn chiếc. Nó được lắp ghép từ những chi tiết được chế tạo sẵn. Thời gian để lắp một gá trung bình mất khoảng từ 2 đến 3 giờ. Độ chính xác của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng lắp ráp, độ mèn và trạng thái định vị chi tiết.
  • Đồ gá tháo lắp: được sử dụng sản xuất hàng loạt. Nó có chức năng để tháo lắp. Nó được dùng để sửa chữa 1 số chi tiết và sử dụng 1 số chi tiết chuyên dùng. Ưu điểm là lắp ráp gá rất đơn giản. Còn nhược điểm của loại gá này là độ cứng vững không cao. Do nó sử dụng các mối lắp ren nên không có sự chắc chắn.
Một số loại đồ gá trong gia công

Một số loại đồ gá trong gia công

  • Đồ gá điều chỉnh: được sử dụng trong sản xuất hàng loạt. Loại đồ gá này giúp điều chỉnh các chi tiết được lắp với nhau. Khi thay đổi chi tiết điều chỉnh thì thân đồ gá và cơ cấu truyền động được giữ nguyên. Việc kẹp chặt đồ gá có thể được thực hiện bằng tay hoặc cơ khí.
  • Đồ gá chuyên dùng: được sử dụng cho nguyên công nhất định. Nó chỉ sử dụng để gia công 1 chi tiết nhất định. Ưu điểm của nó là có độ chính xác cao và thời gian đặt gá nhanh.

Đồ gá kiểm tra

Loại đồ gá này được sử dụng để kiểm tra chi tiết; hay phôi trong giai đoạn gia công cuối hoặc giữa của quy trình. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để kiểm tra các bộ phận lắp ráp.

Xem thêm: Quy tắc an toàn khi gia công đột dập kim loại tấm

Đồ gá lắp ráp

Loại này được sử dụng để lắp ghép các chi tiết lại với nhau. Loại đồ gá lắp gặp thường được sử dụng để kẹp chặt các chi tiết; tạo biên dạng các chi tiết, ép chi tiết, nén chi tiết,…

Xem thêm:

Trên đây, là một số loại đồ gá gia công cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan