Gia công cơ khí không phôi là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí không phôi

Trong gia công cơ khí, khi gia công các vật liệu thì ta thấy lớp phôi sẽ tách ra từ vật liệu; và tạo ra được sản phẩm có kích thước, hình dạng mong muốn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quy trình gia công không loại bỏ phôi từ vật liệu; mà vẫn tạo thành được sản phẩm mong muốn. Người ta gọi đó là phương pháp gia công không phôi. Vậy phương pháp này là gì? Có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gia công cơ khí không phôi là gì?

Khái niệm gia công cơ khí không phôi là gì?

Gia công cơ khí không phoi là phương pháp gia công cơ khí. Phương pháp này sẽ tạo ra được các chi tiết; sản phẩm đạt chuẩn kích thước và hình dạng theo yêu cầu. Mà không cần loại bỏ phôi ra khỏi vật liệu.

Các phương pháp gia công vật liệu tạo ra các mảnh nhỏ sẽ được gọi là phôi. Có rất nhiều phương pháp gia công sinh phôi khác nhau như gia công tiện, mài, dũa, khoan, phay,…

Phương pháp gia công không phôi hoạt động dựa trên tác động lực tác động lên vật liệu làm thau đổi hình dạng vật liệu ban đầu. Có một số phương pháp gia công không phoi là gia công biến dạng; gia công nóng, gia công áp lực như cán, kéo sợi, rèn,… Ngoài ra, những quá trình gia công kim loại loại bỏ rất ít vật liệu diễn ra ở điện phân cũng được coi là quá trình gia công không phoi.

Tham khảo thêm: Ưu nhược điểm khi sử dụng khuôn ép nhựa trong gia công

Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí không phôi

Ưu điểm của gia công không phôi

  • Khi sử dụng phương pháp này thì quá trình gia công sẽ không tạo ra vật liệu thừa. Vậy nên, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều vật liệu; tránh việc gây lãng phí, thất thoát vật liệu. Bên cạnh đó, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • Phương pháp này gia công vật liệu trong thời gian ngắn, rất dễ gia công. Và không đòi hỏi kinh nghiệm của người vận hành.
Một số phương pháp gia công không phôi

Một số phương pháp gia công không phôi

  • Tiết kiệm được nhiều chi phí trong gia công. Như việc bạn không cần phải tốn chi phí cho dụng cụ cắt gọt; cũng như sự hao mòn của chúng trong gia công.
  • Một số sản phẩm sẽ có thể sử dụng luôn được ngay sau khi gia công. Vậy nên, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giá thành sản phẩm rẻ hơn.

Nhược điểm của phương pháp này

Một số sản phẩm được tạo ra từ phương pháp này thường sẽ ở dạng thô. Nó có độ nhẵn bề mặt không cao; không có độ tính xảo, tính thẩm mĩ thấp. Vậy nên, để có thể sử dụng thì cần phải trải qua thêm 1 giai đoạn gia công nữa. Do đó, rất tốn thời gian.

Xem thêm:

Bài viết trên đây Cosmovina đã chia sẻ đến các bạn gia công cơ khí không phôi là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí không phôi. Hy vọng rằng với những thông tin trên; giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp gia công vật liệu tối ưu nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan