Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Hiện nay, sơn tĩnh điện đang là sản phẩm được sử dụng ất nhiều trong dân dụng và trong các ngành công nghiệp. Nó dần khẳng định vị thế và tính năng vượt trội hơn so với sơn truyền thống. Vậy sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của loại sơn này trong đời sống như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Khái niệm sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là việc phủ 1 lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Nó là 1 công nghệ sơn phổ biến nhất hiện nay. Loại sơn này sử dụng nguyên lý điện từ đẻ màng sơn bám dính tốt hơn vào bề mặt cần che phủ như kim loại, tường, chi tiết máy,…

Thành phần của loại sơn này gồm chất polymer hữu cơ; bột màu và các chất phụ gia. Chúng sẽ được trộn lại và làm nóng chảy để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, được làm nguội và nghiền thành bột mịn gọi là bột sơn tĩnh điện. Polymer hữu cơ có 2 dạng là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo sẽ tạo thành màng bảo vệ. Còn nhựa nhiệt rắn sẽ xếp chéo tạo thành 1 lớp màng vĩnh cữu chịu nhiệt.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại sơn tĩnh điện phổ biến là bóng, mờ, cát, nhăn. Chúng được sử dụng cả ngoài trời và trong nhà.

Ứng dụng của sơn được sử dụng phổ biến hiện nay

Loại sơn này hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý tĩnh điện trong vật lý. Vậy nên, nó rất thích hợp cho các vật liệu kim loại. Và chúng thường được sử dụng trong gia đình các cho các loại máy móc trong gia công cơ khí.

Bột của sơn tĩnh điện

Bột của sơn tĩnh điện

  • Do đặc tính nổi bật là bền màu, khó bị phai màu và có tính thẩm mĩ cao. Vậy nên, nó được ứng dụng sử dụng rất nhiều trong ngành cửa nhôm. Như nó được ứng dụng trong sơn kệ sắt thép mạ kẽm; hàng rào mạ kẽm, cổng nhôm, khung cửa sắt.
  • Bên cạnh đó, loại sơn này được ứng dụng trong ngành ô tô và xe máy như sơn khung xe; mâm xe, bộ tản nhiệt và rất nhiều các chi tiết khác nữa.
  • Ứng dụng trong các kiến trúc: nó được sử dụng để sơn khung cửa, đồ nội thất, lan can, hàng rao, đèn báo sáng,…
  • Được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị gia dụng như sơn tủ lạnh; máy giặt, máy lạnh, máy sấy,… Hay các máy móc, thiết bị gia dụng khác cần thiết trong gia đình.
  • Với 1 số mục đích sử dụng khác thì sơn được sử dụng như thiết bị chiếu sáng, ăng ten. Hay nó được sơn cho các thiết bị nông nghiệp, gậy chơi gôn, xe trượt. Hay các văn phòng phẩm như máy tính, bút chì,…

Trên đây Cosmovina đã chia sẻ cho các bạn sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng các thông tin trên hữu ích giúp bạn hiểu hơn về loại sơn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan