Công nghệ cắt laser và những ứng dụng trong thực tế

Công nghệ cắt laser là loại công nghệ rất quen thuộc trong lĩnh vực gia công sản phẩm cơ khí. Nó sử dụng  máy chiếu laser có cường độ và độ sáng cao để tạo ra lực cắt kim loại. Vậy công nghệ cắt laser là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ cắt laser và những ứng dụng trong thực tế

Công nghệ cắt laser và những ứng dụng trong thực tế

Thông tin tổng quan về công nghệ cắt laser

Công nghệ cắt laser là công nghệ mới được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực. Công nghệ này sử dụng các bước sóng laser để tạo thành các đường cắt trên bề mặt kim loại hay các họa tiết, đường nét theo bản vẽ kỹ thuật. Hiện nay công nghệ này được hỗ trợ và lập trình bằng máy tính. Vậy nên, có độ chính xác rất cao và sản phẩm rất bền.

Ứng dụng của công nghệ cắt laser trong thực tế

Công nghệ này được ứng dụng sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như lĩnh vực may mặc, quảng cáo, thủ công mĩ nghệ, trang trí,….

Xem thêm: Sự khác biệt của phương pháp phay thuận và phay nghịch

Ứng dụng trong làm biển quảng cáo

Công nghệ này đã và đang không thể thiếu trong ngành thiết kế bảng quảng cáo. Với phần mềm khắc laser được cài đặt tự động hóa trên máy tính giúp cho việc gia công biển có chất lượng tốt và có độ chính xác 1 cách hoàn hảo. Nếu sử dụng các phương pháp thủ công thi công trên các vật liệu như alu; hay mica thì độ chính xác thấp và không được đẹp.

Vậy nên, công nghệ này giúp cho cho quá trình gia công trở nên đơn giản; dễ dàng mà lại đạt hiệu suất cao. Công nghệ cắt laser có tốc độ cắt nhanh chóng với đường cắt mịn đẹp. Nó được sử dụng phổ biến để cắt, khắc chữ laser. Khắc họa tiết lên biển quảng cáo, khắc trang trí đèn led; làm logo, khẩu hiệu, cắt khắc biển hiệu, soi rãnh inox,…

Ứng dụng trong làm biển quảng cáo

Ứng dụng trong làm biển quảng cáo

Ứng dụng làm khuôn mẫu

Công nghệ cắt này giúp gia công các khuôn mẫu 1 cách đơn giản; nhanh chóng và chính xác nhất. Nó có thể giúp gia công các khuôn mẫu có kích thước nhỏ; và các chi tiết phức tạp.

Ứng dụng trong ngành chế biến nước giải khát

Nó được ứng dụng để sản xuất các loại thương hiệu; logo, nhãn mác của các loại nước giải khát hay bia rượu. Nó có thể khắc các đường khắc tinh tế và hiện đại. Ngoài ra nó còn có thể khắc hạn sử dụng lên các chai thủy tinh.

Xem thêm: Ưu nhược điểm khi sử dụng khuôn ép nhựa trong gia công

Ứng dụng công nghệ cắt laser trong y tế

Công nghệ này được sử dụng để khắc lên vỏ hộp thuốc các mã có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Ứng dụng trong ngành dệt may

Các chi tiết được khắc bằng công nghệ laser lên vải rất và tinh tế. Các sản phẩm may trước đây thường được sử dụng công nghệ truyền thống. Còn ngày nay thì công nghệ này được ứng dụng vào giúp cho đường cắt chính xác và tiết kiệm được vải hơn.

Xem thêm: Phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí

Ứng dụng trong công nghiệp

Với kỹ thuật hiện đại, giúp gia công các chi tiết được chính xác và tỉ mỉ hơn. Nó giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Bài viết trên đã chia sẻ về công nghệ cắt laser và ứng dụng của nó trong thực tế. Hy vọng ác thông tin này giúp bạn có thể hiểu hơn về phương pháp này.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan