Phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí

Gia công tạo ren là 1 giai đoạn tạo ren trong sản xuất các chi tiết máy móc. Giúp các chi tiết máy lắp chặt lại được với nhau; đảm bảo máy móc hoạt động bình thường. Vậy có bao nhiêu phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí. Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí

Phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí

Hiện nay có 4 phương pháp tạo ren trong cơ khí chính là gia công tiện; gia công phay, gia công cán và gia công mài. Mỗi 1 phương pháp sẽ có các ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Xem thêm: Phương pháp gia công nhiệt điện có ưu điểm gì?

Phương pháp gia công tiện tạo ren

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ sử dụng cắt ren bằng dao tiện. Vật liệu được sử dụng làm dao tiện là thép gió, hợp kim,… Để các sản phẩm gia công có độ chính xác cao thì trục chính; và bàn xe của dao của máy tiện cần có độ chính xác nhất định. Theo tính chất ta có 3 phương pháp cắt ren

  • Phương pháp lấn dao khi tạo ren: Thì ta có kiểu lấn dao ngang, lấn dao theo sườn và lấn dao kết hợp. Để thực hiện được phương pháp này thì người thợ gia công cần luân phiên giữ lấn dao ngang và lấn dao dọc.
  • Phương pháp lùi dao khi cắt ren cho các chi tiết máy: Với phương pháp này để đạt được chiều sâu của bước ren; thì bạn cần thực hiện nhiều lượt cắt ren. Sau các lần cắt thì dao sẽ lùi về vị trí ban đầu để thực hiện các lần cắt tiếp theo. Tùy vào bước ren gia công mà có 2 phương pháp lùi dao. Phương pháp thứ nhất là phương pháp lùi dao bằng cách thả đai ốc 2 nửa; và quay bàn dao dọc trở về. Phương pháp thứ hai là phương pháp lùi dao bằng đảo chiều quay của máy.
  • Phương pháp cắt ren bằng nhiều đầu mối: Phương pháp này được thực hiện tương tự như cắt ren 1 đầu mối. Người thợ sẽ thực hiện cắt từng đường ren giống và cách đều nhau.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Gia công phay- Phương pháp gia công tạo ren

Các sản phẩm gia công có độ chính xác cao

Các sản phẩm gia công có độ chính xác cao

Với phương pháp gia công này thì có ưu điểm vượt trội là có độ chính xác rất cao. Các chi tiết gia công có thể sản xuất hàng loạt trên máy phay chuyên dụng. Vậy nên, hiệu suất gia công lớn; năng suất cao, đặt hiệu quả kinh tế.

Gia công cán ren

Đây là phương pháp gia công ren bằng cách biến dạng kim loại. Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến trong gia công bước ren với số lượng lớn; và thời gian gia công ngắn. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể gia công hàng loạt các chi tiết trong 1 khoảng thời gian cực ngắn.

Tuổi thọ dao phay rất dài; có thể gia công trên nhiều bề mặt vật liệu. Nó không sinh ra phoi trong quá trình gia công. Vậy nên, phương pháp này rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, độ chính xác khi gia công rất cao; và sản phẩm sau gia công có tính thẩm mĩ cao.

Gia công mài ren

Đây là phương pháp gia công tinh. Phương pháp này đòi hỏi độ chính xác khi gia công rất cao. Bề mặt sản phẩm gia công bằng phương pháp này cần phải trải qua nhiệt luyện.

Xem thêm: Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Trên đây, là các phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn bỏ túi nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan