Phương pháp gia công doa cơ khí chi tiết chính xác nhất năm 2023

Doa là dụng cụ được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí. Vậy doa là gì? Phương pháp gia công doa cơ khí như thế nào? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp gia công doa cơ khí chi tiết chính xác nhất năm 2023

Doa là gì?

Doa là loại mũi khoan lỗ được thực hiện trong quá trình gia công các lỗ ghép trên bề mặt cơ khí. Nó được sử dụng để phóng to, hoàn thiện các lỗ có kích thước chính xác như máy khoan, máy tiện. mũi doa được thiết kế và sử dụng để mở rộng các lỗ cơ bản hoặc loại bỏ gờ.

Phương pháp gia công doa máy

Phương pháp gia công doa máy là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan. Độ chính xác của doa có thể đạt độ chính xác cao. Đây là phương pháp có độ cứng vững cao, lưỡi cắt thường được phân bổ không đối xứng. Vậy nên, nó sẽ giảm được độ rung trong quá trình cắt góc tạo ra phoi mỏng. Lượng dư phoi khi doa được khống chế khá tốt. Thường doa thô t= 0.25 ÷ 0,5 mm, doa tinh t = 0,05 ÷ 0,15 mm. Vận tốc cắt khi doa nhỏ nhưng năng suất doa vẫn cao nhờ lượng tiết diện chạy dao lớn. Nhược điểm duy nhất của doa là không sửa được sai lệch về vị trí tương quan do nguyên công trước để lại.

Phương pháp doa máy có 2 phương pháp chính là:

  • Doa cưỡng bức: Đây là phương pháp dao doa được nôi cứng với trục chính của máy. Phương pháp này có nhược điểm là lỗ thường lay rộng hoặc lỗ bị xiên nên dao dễ bị kẹt. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do độ lệch tâm giữa đường tâm trục chính với tâm lỗ gia công.

Một số mẫu mũi doa trên thị trường

  • Doa tùy động: Dao được kết nối với trục chính của máy bằng khớp tùy động. Vậy nên, nó khắc phục được nhược điểm của phương pháp doa cưỡng bức. Kết cấu của dao doa tùy động rất đơn giản, dao chỉ có 2 lưỡi cắt. Do đó, lưỡi dao ít nên dao nhanh chóng bị mòn. Nhưng nó được cấu tạo đơn giản nên dễ mài lại.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp gia công doa máy

Độ bền của mũi doa

Độ bền của mũi doa ảnh hưởng rất nhiều đến độ chính xác do hụt kích thước. Vì dao bị mòn và sự lay động của lỗ. Thông thường dường kính lỗ sau khi doa xong sẽ khác với đường kính thực của mũi doa. Lượng lay động âm ( dương) là lượng tăng hay giảm của đường kính lỗ so với đường kính của mũi doa.

Nếu mũi doa có j = 30 – 45o để gia công lỗ dễ xảy ra lay rộng dương. Khi giảm j từ 20 xuống 5o thì lượng lay rộng lại chuyển sang vị trí số âm. Hiện tượng này có thể đưọc giải thích tăng biến dạng đàn hồi. Vì lực hướng kính do góc giảm xuống. Khi lưỡi cắt đi khỏi thì kim loại của bề mặt lỗ phục hồi trở lại gây nên sự giảm đường kính. Khi tăng góc độ cắt từ 2 – 7 m/ph, lượng lay rộng sẽ chuyển từ âm sang dương. Đó là vì tốc độ cắt tăng thì lực cắt giảm và biến dạng đàn hồi cũng giảm.

Xem thêm: Cách sử dụng thước đo độ sâu cơ khí chính xác nhất

Dung dịch trơn nguội

Dung dịch trơn nguội ảnh hưởng rất lớn đến độ lay rộng của mũi doa. Vì nó có tác dụng cuốn đi các phần nhỏ của phoi bám trên bề mặt lưỡi cắt.

Một số lưu ý khi gia công doa cơ khí

Một số lưu ý khi gia công doa cơ khí

Góc nghiêng

Góc nghiêng ảnh hưởng rất lớn đến độ mòn của mũi doa. Khi gi công thép j = 5o thì răng mũi doa sẽ bị mòn mặt sau do lực hướng kính tăng.  Nếu tăng góc j thì lượng mòn mặt sau giảm, nhưng lượng mòn theo cạnh viền lại tăng. Mũi doa có j = 45o sẽ cắt lớp phoi có chiều dày cắt lớn (az= sz . sinj). Lúc đó cạnh viền mòn nhiều nhất, đồng thời mặt trước cũng mòn thành vết lõm.

Một số lưu ý khi sử dụng doa máy

– Khi doa bạn chỉ nên doa cưỡng bức như các lỗ khoan, doa trên 1 lần gá. Còn lại nên doa tùy động.

Không nên doa lỗ quá lớn,. các lỗ ngắn, lỗ có rãnh trên các vật liệu quá mềm hoặc quá cứng.

– Thường doa đi theo bộ khoan-khoét-doa và dao doa khá đắt tiền. Vậy nên, dao chỉ sử dụng có hiệu quả khi sản lượng gia công đủ lớn.

Xem thêm: 4 yếu tố quyết định chọn làm mát khí hay tưới nguội trong gia công

Trên đây là một số thông tin về phương pháp gia công doa máy chính xác nhất năm 2023. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan