Kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất

Mũi khoan là vật dụng không thể thiếu khi sử dụng các loại máy khoan cơ khí. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả và tốt thì rất ít người biết. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất

Kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng mũi khoan 1 cách hiệu quả bạn cần tuân thủ 1 số điều dưới đây:

Khi đang sử dụng mũi khoan từ mà không thực hiện việc làm mát hoặc thực hiện không đúng

Việc làm mát là 1 việc rất quan trọng. Vì nó sẽ làm mát mũi khoan và là điều cần thiết để tăng tuổi thọ và tăng hiệu suất khoan. Có nhiều máy khoan được trang bị hẹ thống mát làm bằng trọng lực. Hoặc làm, mát bằng nội bộ. Việc làm mát cho mũi khoa giúp mũi khoan từ có tính bôi trơn và độ nhớt thấp.

Nếu máy khoan không được trang bị hệ thống làm mát. Thì bạn nên sử dụng 1 thanh bôi trơn đặt lên trên lưỡi cắt. Vì bạn phun nước làm mát mũi khoan thì nó sẽ chỉ xoay quanh mũi khoan trong quá trình khoan. Mà sẽ không chảy vào phần lưỡi cắt ở nhũng nơi cần thiết. Thanh bôi trơn là 1 sự lựa chọn hoàn hảo; vì nó là 1 chất dạng sáp sẽ dính vào rằn lưỡi cắt và có tác dụng đến khi bạn khoan xong lỗ. Nó rất thích hợp sử dụng cho các vị trí nằm ngang và trên không. Với 1 lỗ khoan sâu thì hệ thống làm mát rất cần thiết, giúp kéo dài tuổi thọ mũi khoan.

Xem thêm: [ BẬT MÍ ] Cách sử dụng thước đo góc cơ khí chính xác nhất

Không xiết chặt mũi khoan từ vào máy khoan

Mũi khoan là bộ phận quan trọng giúp bạn khoan lỗ. Khi sử dụng bạn cần sử dụng 2 bộ vít để đảm bảo gắn chắc mũi khoan vào máy. Nó giúp cho máy hoạt động ổn định, không bị rung lắc và làm, bể mũi khoan. Bên cạnh đó, nó giúp mũi khoan có chất lượng tốt hơn.

Sử dụng không đúng loại mũi khoan

Sử dụng không đúng loại mũi khoan

Việc mỗi 1 loại mũi khoan sẽ được quy định sử dụng cho các vật liệu khoan khác nhau. Do đó, bạn không nên sử dụng tùy tiện mũi khoan gia công các vật liệu khác nhau. Điều này sẽ làm mũi khoan bị bể hoặc bị cháy. Như mũi khoan hợp kim sẽ được sử dụng để khoan các vật liệu có độ cứng cao và tốc độ khoan nhanh hơn từ 2 đến 3 lần so với mũi khoan bình thường.

Xem thêm: 4 yếu tố quyết định chọn làm mát khí hay tưới nguội trong gia công

Sử dụng mũi khoan từ quá cùn

Việc bạn sử dụng 1 mũi khoan từ quá cùn sẽ dẫn đến nâng đế từ của máy khoan và làm vỡ mũi khoan. Vậy nên, khi bạn thấy mũi khoan quá cùn thì bạn nên ngưng sử dụng và thay mũi khoan mới cho máy.

Sử dụng không đúng tốc độ của mũi khoan

Việc bạn sử dụng tốc độ mũi khoan không đúng sẽ làm cho mũi khoan bị bể và nhanh bị cùn. Bên cạnh sử dụng đúng loại mũi khoan thì bạn cần sử dụng với 1 lực chắc chắn, ổn định trong suốt quá trình cắt. Và bạn cần cung cấp nước làm mát đầy đủ để động cơ không bị quá tải khi hoạt động. Nó sẽ cho ra mũi khoan tốt và tuổi thọ mũi khoan cao. Tốc độ nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thoát phoi và giữ cho lưỡi cắt vận hành tự do mà không bị kẹt phoi.

Khi bạn cắt với tốt độ quá thấp sẽ cho ra phoi mỏng, vỡ và kẹt vào đường thoát phoi của lưỡi cắt. Nó sẽ là, chậm quá trình cắt và dễ làm hỏng mũi khoan.

Sử dụng lực quá lớn trong quá trình khoan

Khi khoan bạn sử dụng 1 lực tỳ quá mạnh khi vận hành sẽ tác động 1 lực quá lớn lên máy. Điều này không làm tốc độ khoan nhanh lên. Mà nó sẽ làm giảm tốc độ khoan và tốc độ loại bỏ kim loại ra bên ngoài. Máy khoan sẽ chạy càng chậm và tỷ lệ loại bỏ  phôi càng giảm. Bạn cần lắng nghe động cơ và để cho máy và mũi khoan làm đúng tần suất công việc của nó.

Xem thêm: Tìm hiểu về các tính năng của panme điện tử

Trên đây là kinh nghiệm sử dụng mũi khoan từ hiệu quả nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên giúp bạn sử dụng máy khoan 1 cách chuẩn và đạt suất suất cao nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan