Những điều cần biết về gia công đột dập kim loại

Trong ngành cơ khí thì có rất nhiều các phương pháp gia công vật liệu như gia công dũa, gia công đột đập, gia công tiện, gia công cưa,… Hôm nay cùng Cosmovina tìm hiểu về gia công đột dập kim loại nhé!

Khái niệm gia công đột dập kim loại

Gia công đột dập là phương pháp chế tạo vật liệu cơ khí có độ chính xác và có tính thẩm mĩ cao. Nó giúp gia công các vật liệu nhanh chóng hơn.

Phương pháp gia công đột dập kim loại

Phương pháp gia công đột dập kim loại

Đột dập là 1 kỹ thuật biến các vật liệu theo các hình dạng mong muốn. Chuyển đổi các tấm kim loại thành các hình dạng cụ thể. Nó sử dụng máy có tải trọng lớn dập khuân thành các bộ phận; linh kiện với các mục đích sử dụng khác nhau. Quá trình này kết hợp nhiều hoạt động khác nhau để tạo ra sản phẩm.

Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ từ phương pháp đột dập kim loại là các linh kiện điện tử cầm tay, chốt, các khuôn ép, bu lông, chân đế,… Và nó được ứng dụng nhiều để sản xuất các vật liệu trong ngành y tế, ô tô, hàng không, điện tử, xây dựng,…

Ưu điểm của gia công đột dập kim loại

  • Độ chính xác của loại gia công đột dập kim loại rất cao. Từ các chi tiết đơn giản đến phức tạp nhất đều có độ chính xác tuyệt đối.
  • Tốc độ đột dập kim loại giúp tiết kiệm thời gian sản xuất, tự động hóa dây chuyền sản xuất, tiết kiệm rất nhiều giờ nhân công lao động.
  • Nếu phải sản xuất vật liệu với quy mô lớn thì phương pháp này sẽ tối ưu chi phí hơn.
  • Vật liệu kim loại có thể gia công bằng phương pháp này rất da dạng và phông phú như thép không gỉ, thép mã kẽm, thép hợp kim, đồng, nhôm, sắt,…

Quá trình gia công đột dập

Gia công kim loại

Gia công kim loại

Trước khi gia công vật liệu chúng ta cần phải thiết kế các mẫu trước. Các chuyên gia sẽ sử dụng máy tính để hỗ trợ thiết kế các dụng cụ. Đây là 1 quá trình quan trọng tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu chỉ cần thiết kế sai 1 mi li mét thì tất cả các vật liệu làm ra sẽ bị sai và tốn rất nhiều chi phí.

Nếu khi đã được thiết kế xong thì nó có thể sử dụng để tạo ra rất nhiều sản phẩm. Bước tiếp là quy trình đột dập kim loại. Bạn cần đưa tấm kim loại vào máy, các khuân đã được thiết kế và thực hiện các kỹ thuật đục, dập, uốn,… để tạo ra được sản phẩm như mong muốn.

Bài viết có liên quan: 

Bài viết trên là một số thông tin về gia công đột dập kim loại. Hy vọng các thông tin trên đem lại được được nguồn kiến thức bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan