Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí bạn đã biết chưa?

Trong ngành cơ khí có rất nhiều kỹ thuật để làm thành vật liệu như kỹ thuật cưa, kỹ thuật đục, kỹ thuật

tiện,… Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn tất tần tật các thông tin về kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí.

Xem thêm: 

Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí là gì?

Cưa là một công đoạn của gia công trông cơ khí. Và dụng cụ cưa dùng để cắt phôi hoặc lượng dư của vật liệu.

Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí

Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí

Cưa là 1 dụng cụ được thiết kế có 1 khung sắt có tay cầm; và 1 lưỡi cưa lắp vào khung để cưa vật liệu. Khung cưa có 1 chốt để giữ cưa và 1 chốt căng tay để thay đổi lưỡi cưa. Có 2 kiểu lắp lưỡi cưa là lắp nghịch và lắp thuận. Thông thường mọi người sẽ lắp theo kiểu thuận hơn. Khi cưa bạn cần đưa vật liệu vuông góc khung cưa.

Hướng dẫn kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí

Khi học kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí chúng ta cần phải học từ tư thế đứng đến thao tác và kỹ thuật cưa vật liệu.

Tư thế đưng khi thực hiện thao tác cưa 

 • Khi đứng bạn gia công vật liệu bạn cần đứng 2 chân rộng bằng vai; đứng thẳng người. Khi đứng bạn không cần gồng mình mà cần phải đứng thoải mái, tư thế đứng chắc chắn.
 • Tay bạn khi thực hiện gia công bạn cần lấy tay thuận cầm cán cưa gọn trong lòng bàn tay. Bài tay nghịch cần cầm máng phí trước của khung cưa.

Thao tác cưa trong gia công vật liệu cơ khí

 • Khi thực hiện thao tác cưa bạn cần đặt lưỡi cưa vào đúng vị trí gia công. Hai tay bạn cần đè khung cưa; đẩy cưa theo chiều dài của lưỡi cưa sao cho hết chiều dài của lưỡi cưa. Thực hiện lặp đi lặp lại thao tác này cho tới khi cưa được vật liệu.
 • Khi cưa bạn cần đưa đến vị trí cắt và nhấc nhẹ lên bề mặt vật liệu. Thông thường khi gia công người thợ cần phải thực hiện từ 65 đến 85 thao tác đẩy lưỡi cưa trên vật liệu trên 1 phút.
 • Khi cưa bạn cần đặt hướng cưa tạo với bàn chân 1 góc từ 60 đến 90 độ.
 • Khi cưa bạn cần thực hiện động tác kéo cưa hết chiều dài của lưỡi cưa. Khung cưa phải cố định; không được nghiêng trong quá trình thực hiện gia công vật liệu. Hay là không được bẻ, đánh võng khung cưa.

Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí

Các loại kỹ thuật cưa

Các loại kỹ thuật cưa

 • Kỹ thuật cưa theo đường thẳng

Đây là kỹ thuật cưa cơ bản và được sử dụng rất nhiều trong gia công vật liệu cơ khí. Bạn chỉ cần thực hiện đường cưa thẳng theo vết dấu vạch đã được kẻ trước để đảm bảo độ chính xác.

 • Kỹ thuật cưa mở rộng

Đây là thao tác sẽ được thực hiện sau khi bạn đã thành thạo bước cưa theo đường thẳng. Người thợ cưa cần phải thực hiện cưa 1 đường có bề rộng từ 1,5 đến 2 lần so với bề rộng lưỡi cưa. Để thực hiện tốt thao tác này; người thợ cần phải liên tục lách lưỡi cưa qua lại để mở rộng đường cưa ra.

Khi thực hiện thao tác này thợ cưa cũng cần phải cưa đúng theo đường đã vạch trước để đảm bảo độ chính xác.

 • Kỹ thuật cưa theo đường cong

Khi đã thực hiện được thao tác cưa mở rộng; thì thợ cưa có thể lách lưỡi cưa nghiêng trong rãnh đã cưa. Có thể thay đổi hướng đi của đường cưa.

Một số lỗi hay mắc phải khi thực hiện kỹ thuật cưa

Một số lỗi hay xảy ra khi thực hiện kỹ thuật cưa hay xảy ra làm hỏng vật liệu hay độ chính xác của đường cưa không đúng là:

 • Đặt lưỡi cưa sai vị trí: Đây là lỗi dễ xảy ra nhất do trong quá trình kéo lưỡi cưa. Lưỡi cưa sẽ bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu; dẫn đến đường cưa sai. Để khắc phục lỗi này thì khi cưa; người thợ cần đưa lưỡi cưa vào đúng vị trí vạch dấu. Tiếp đến cần tỳ ngón tay cái của bàn tay trái vào thân dưới của lưỡi cưa. Rồi di chuyển lưỡi cưa tạo vết hằn ở vị trí đánh dấu; rồi mới thực hiện thao tác cưa.
 • Khung cưa bị nghiêng: Khi cưa tư thế, vị trí cắt; khung cưa và thao tác cưa cần phải thống nhất với nhau. Khi cắt người thợ sẽ nhìn nghiêng theo khung cưa. Nếu khung bị nghiêng sẽ dẫn đến đường cưa bị sai. Vậy nên, người thợ cần phải giữ cho khung cưa thẳng với đường cưa.
 • Lưỡi cưa bị mòn dẫn đến đường cưa không chính xác. Vậy nên, khi thấy lưỡi cưa có hiện tượng bị mòn; bạn cần thay mới để đảm bảo độ chính xác cho vật liệu.

Bài viết trên; Cosmovina đã chia sẻ đến các bạn tần tần tật các thông tin về kỹ thuật gia cưa trong gia công cơ khí. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn bỏ túi được nhiều kiến thức mới; bổ ích về kỹ thuật cưa.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan