Gia công cơ khí cắt dây là gì?

Gia công cơ khí cắt dây là phương pháp gia công được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Là phương pháp có độ chính xác cao mang lại sự hoàn hảo của sản phẩm.  Vậy gia công cơ khí là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về nó qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm gia công cơ khí cắt dây

Gia công cơ khí cắt dây là phương pháp gia công vật liệu cơ khí cắt đây bằng phương pháp tia lửa điện. Điện cực được làm từ 1 đay mảnh quấn quanh và chạy liên tục trên đường gia công đã xác định từ trước.

Gia công cơ khí cắt dây

Gia công cơ khí cắt dây

Ngày nay, kỹ thuật CNC được sử dụng phổ biến; nên máy tia lửa điện không phải dạng định hình mà dùng dây kim loại nên được gọi là máy cắt tia lửa điện.

Xem thêm: Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí cơ bản nhất

Ưu điểm của loại gia công cơ khí cắt đây

  • Độ chính xác của phương pháp này cắt các vật liệu cơ khí cao hơn so với các phương pháp truyền thống, thủ công khác. Loại phương pháp này được ứng dụng công nghệ cao trong dây chuyền sản xuất các vật liệu cơ khí.
  • Chất liệu sản phẩm rất tốt: Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào chương trình lập trình trên máy. Mà không chịu ảnh hưởng bởi tay nghề của người điều khiển máy.
  • Thời gian gia công sản phẩm nhanh chóng. Thời gian gia công rút ngắn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tiết kiệm chi phí thuê nhân công lao động, tăng hiệu suất. Giúp doanh nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm hơn.

    Sản phẩm gia công cơ khí cắt dây

    Sản phẩm gia công cơ khí cắt dây

  • Độ đồng đều sản phẩm: Do được sản xuất bằng phương trình đã được lập trình sẵn trên máy; nên các sản phẩm có thể sản xuất với số lượng lớn; có độ đồng đều cao. Mà lại đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Giúp doanh nghiệp tối đa được thời gian gia công vật liệu.
  • Có thể cắt được các vật liệu cứng. Các vật liệu cơ khí được thiết kế từ vật liệu có cấu trúc bền chắc mà gia công cắt vẫn có thể dễ dàng tạo ra các đường cắt sắc nét trên bề mặt vật liệu.

Bài viết có liên quan: Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí bạn đã biết chưa?

Nguyên lý hoạt động của gia công cơ khí cắt dây

Gia công cơ khí cắt đây có một đoạn dây điện cực được hướng rất thẳng. Vì vậy từng đoạn được nung nóng bằng điện và được kéo căng ra. Trong quá trình đó nó được làm nguội và mất đi trạng thái bị cong. Dây được luồng dẫn qua khe lỗ dẫn hướng đến vật gia công.

Điện cực được làm từ đây đồng, vonpharm, molipden. Phôi 1 được gắn trên bàn máy có thể di chuyển theo 2 hướng vuông góc với nhau. Dây điện cực 3 chuyển từ cuộn 4 sang cuộn 5 nhờ động cơ chuyên dùng. Các con lăn hướng 2, 7 được dùng để giữ dây điện cực so với phôi 1.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí cho người mới

Bài viết trên là một số thông tin về gia công cơ khí cắt dây. Loại kỹ thuật gia công này được sử dụng rất nhiều và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trên thế giới. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn bổ sung được nhiều thông tin vào vốn kiến thức của bản thân về lĩnh vực cơ khí. Chúc các bạn may mắn!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan