Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí cho người mới

Để tạo được 1 vật liệu cơ chúng chúng ta phải thực hiện công việc đục, đẽo. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được mà cần phải có kỹ thuật. Bài viết sau cosmovina.com.vn sẽ chia sẻ kỹ thuật đục trong gia công cơ khí cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí

Khái niệm đục là gì?

Đục là 1 phương pháp gia công dùng búa và đục để bóc tách đi lớp kim loại trên bề mặt gia công vật liệu cơ khí. Búa là dụng cụ tạo lực, đục là dụng cụ có dạng hình trụ tròn. Có chiều dài khoảng 15 cm đến 20 cm, 1 đầu được cắt đập dẹp mài sắc và được làm từ thép cacbon (C).

Búa thường được sử dụng là búa có trọng lượng 0,5 kg được chế tạo từ thép. Một đầu được thiết kế dùng để đập, 1 đầu được thiết kế dùng để gò. Tay cầm búa là 1 thanh hình trụ làm từ gỗ dài từ 25cm đến 30 cm.

Loại phương pháp gia công cơ khí này được sử dụng khi các bề mặt gia công không thể sử dụng loại gia công khác. Hay là sử dụng để lược bớt lượng dư không thể cưa mà phải mài giũa lại.

Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí

Khi học kỹ thuật đục chúng ta sẽ phải học từ tư thế, thao tác đục và kỹ thuật đục các bề mặt kim loại.

Tư thế đứng khi đục

Tư thế đứng khi đục

Tư thế đứng khi đục

 • Hai chân bạn cần phải đứng dang rộng bằng vai, tư thế đứng vững, chắc chắn. Người phải đứng trong thoải mái trong tư thế nghỉ.
 • Tay thuận ( tay phải) cầm búa thì cần phải cầm chắc chắn, nắm gọn cán búa trong lòng bàn tay. Tay cầm cách vị trí dầu mút của búa khoảng 25 đến 30 mm.
 • Tay nghịch cầm búa thì cũng cầm tương tự như tay thuận ở trên.

Xem thêm: Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

Thao tác đục vật liệu cơ khí

 • Khi bạn đục để đạt được hiệu suất cao, lực đập tốt, khỏe không làm lệch đục gây ra tai nạn thì bạn cần hướng của búa chạm vào chuôi đục trùng với trục của đục.
 • Khi đập búa bằng cổ tay bạn cần nâng búa lên bằng khớp cổ tay. Khi nâng búa không được cao quá vai, chiều sâu không được vượt quá ngực. Loại thao tác này sử dụng khi cần lấy 1 lớp mỏng trên bề mặt vật liệu.
 • Thao tác đập búa bằng khủy tay dùng phổ biến nhất trong gia công cơ khí. Đầu búa nâng lên ngang tai, không vượt quá đầu; chiều sâu không vượt quá lưng và chỉ được ở múc ngang thân.

  Thao tác đục vật liệu cơ khí

  Thao tác đục vật liệu cơ khí

 • Thao tác đập búa bằng cánh tay ít sử dụng hơn; nó được dùng để chặt đứt, cần lực lớn. khi thực hiện thao tác này bạn cần nâng búa lên bằng khủy tay và khớp vai, đầu búa nâng cao quá đầu, chiều sâu vượt quá lưng.

Kỹ thuật đục trong gia công cơ khí

Kỹ thuật đục không giống như một số loại gia công bằng máy. Các thông số của dụng cụ gia công được xác định bằng mài sắc lưỡi cắt bằng góc sắc. Theo đặc tính bề mặt vật liệu mà thợ đục sẽ mài sắc lưỡi đục để gia công.

Khi cần gia công các vật liệu mỏng thì thợ đục cần phải mài sắc nhỏ lưỡi đục. Khi gia công vật liệu, chi tiết cứng, dày thì bạn cần phải mài lưỡi đục có góc sắc nhọn.

Bài viết có liên quan: Những điều cần biết về đột dập kim loại trong gia công

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật gia công đục

Góc nghiêng lưỡi đục

Góc nghiêng lưỡi đục

 • Khi đục để dỡ tốn sức nhất người đục nên đục có bề mặt nghiêng so với bề mặt gia công. Tuy nhiên, nếu góc đục nghiêng quá thì khi đục cần phải nén nhiều lực và rất tốn sức. Còn nếu quá bé thì lưỡi đục có thể bị trượt trên bề mặt gia công đễ gây ra tai nạn. Vậy nên, thợ đục càn lựa chọn góc nghiêng sao cho phù hợp; thông thường sẽ nghiêng 35 đến 45 độ.
 • Khi sử dụng lưỡi đục bạn cần phải thực hiện đúng tư thế. Khi bắt đầu đục bạn cần kiểm tra góc sắc của lưỡi đục và thực hiện đúng thao tác mài lưỡi.
 • Búa đục cần phải có cán chắc chắn, đầu búa không bị sứt mẻ ảnh hưởng đến hiệu suất. Không sử dụng búa đã cùn, hay bị sứt mẻ.

Xem thêm: Thuật ngữ ký hiệu ai cũng phải biết trong ngành gia công cơ khí

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể thực hiện thành công kỹ thuật đục.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan