Nguyên công trong gia công cơ khí là gì?

Nguyên công là 1 phần của quá trình công nghệ. Nó được gắn với hiệu quả, năng suất và giá trị. Nó giúp cho nâng cao hiệu quả sản xuất. Bài viết hôm nay cùng Cosmovina tìm hiểu nguyên công trong gia công cơ khí nhé!

Nguyên công trong gia công cơ khí là gì?

Khái niệm về nguyên công trong gia công cơ khí

Nguyên công là đơn vị chủ yếu trong quá trình gia công nghệ. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tính chính xác và năng suất của quá trình gia công. Vậy nên, nguyên công là đơn vị cơ sở để tính toán chi phí sản xuất và giá thành của sản phẩm gia công.

Các đặc điểm của nguyên công trong gia công cơ khí

Nguyên công là đơn vị để tính toán chi phí sản xuất. Nó phản ánh với ý nghĩa xác định cho giá thành của sản phẩm. Nguyên công thực hiện trong 1 phần của quy trình gia công. Nó được bắt đầu từ thời điểm gá chi tiết lên máy; thực hiện toàn bộ việc gia công tiếp theo và tháo chi tiết ra khỏi máy.

Nguyên công là yếu tố cơ bản để khi nghiên cứu; lập kế hoạch và tính toán giá của sản phẩm gia công. Từ đó, tiếp cận được hoạt động sản xuất. Một nguyên công có thể qua nhiều lần gá. Để đảm bảo chất lượng cuối cùng để thực hiện các giai đoạn gia công tiếp theo.

Xem thêm: Những loại đồ gá phổ biến trong gia công cơ khí

Ý nghĩa của nguyên công trong cơ khí

Ý nghĩa kỹ thuật

Ý nghĩa của nguyên công trong cơ khí

Ý nghĩa của nguyên công trong cơ khí

Mỗi 1 phương pháp đều có 1 công nghệ nhất định gắn với các thông số của máy móc và hoạt động dưới sự điều khiển của con người. Trong kỹ thuật thì máy móc; tiêu chuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Vậy nên, xuất phát từ các yêu cầu về kỹ thuật và bề mặt thì bạn cần phải chọn được phương pháp gia công phù hợp.

Ví dụ như ta không thể thực hiện tiện; và phay rãnh sản phẩm cùng 1 chỗ làm việc được. Vì tiện sẽ được thực hiện trên máy tiện; còn phay rãnh sẽ được thực hiện trên máy phay.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Ý nghĩa kinh tế

Nguyên công được lựa chọn tiến hành dựa trên các nhu cầu thực tế khác nhau của sản phẩm. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình dạng sản phẩm; độ chính xác, chát lượng của bề mặt sản phẩm. Mà ta tập trung nguyên công để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, và hiệu quả kinh tế.

Vậy nên, nó giúp cân đối được nguyên liệu đầu vào và nguồn vốn. Là điều kiện có thể cân đối để tính toán giá trị của sản phẩm. Từ đó, có thể xác định được giá của sản phẩm.

Ví dụ như tùy vào mức độ phức tạp của sản phẩm gia công. Mà chúng ta cần thực hiện trên các loại máy khác nhau. Từ đó, sẽ định ra giá của sản phẩm gia công.

Xem thêm: Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Trên đây, là một số thông tin về nguyên công trong gia công cơ khí. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về nó.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan