Mảnh tiện là gì? Các loại mảnh dao tiện thông dụng nhất

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua mảnh dao tiện nhưng không biết nó là gì? Công dụng của nó ra sao, dùng với mục đích gì? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới dây nhé!

Xem thêm:

Khái niệm mảnh dao tiện là gì?

Dao tiện là 1 loại dụng cụ cắt các chi tiết cần gia công với hình dạng và góc cạnh khác nhau, Nó thường được làm từ vật liệu có độ cứng cao hơn chi tiết gia công .

Mảnh dao tiện là loại dao ngắn hạn, được dùng để gắn vào đài dao để tiện vật liệu. Nó thường có hình dạng cán thẳng; có hình vuông cho cán tiện ngoài và hình trụ cho cán tiện trong. Mảnh dao tiện được làm từ vật liệu cứng như hợp kim, thép gió, thép hợp kim cứng.

Mảnh dao tiện là gì?

Bên ngoài mảnh dao tiện thường được sơn 1 lớp sơn chống mài mòn, tăng tuổi thọ cho dụng cụ cắt. Các lớp phủ bên ngoài thường là alumium nitride, aluminum oxide,…

Một số đặc điểm đặc trưng của loại mảnh dao tiện

 • Độ cứng của mảnh dao tiện phải có độ cứng hơn vật liệu được gia công cơ khí.
 • Độ bèn cơ học của mảnh dao phải lớn. Khi cắt các vật liệu thì mảnh cắt cần phải chịu 1 lực lớn tác động. Vậy nên, dao tiện cần có độ bèn cơ học nhất định nếu không trong quá trình gia công sẽ bị gián đoạn.
 • Tính chịu nhiệt độ: Khi vật liệu nung nóng thường sẽ bị giảm độ cứng. Vậy nên, dao tiện cần có tính chịu được nhiệt cao khi cần gia công các loại vật liệu nóng.
 • Chịu được mài mòn: Do gia công các vật liệu thì khi tiếp xúc sẽ sinh ra dao bị mài mòn. Vậy nên cần sử dụng các loại dao có tính chịu được mài mòn cao.
 • Vật liệu làm dao tiện cần phải dễ tôi, độ thấm cao; độ dẻo ở trạng thái nguội và nóng, tính dễ gia công…Bên cạnh đó, còn cần thêm tính dẫn nhiệt cao, chống va đập và giá rẻ.

Một số loại mảnh dao tiện phổ biến hiện nay

 • Mảnh dao tiện ngoài có 2 loại là đầu thẳng và đầu cong. Loại dao này vừa có thể tiện trụ vừa có thể vả mặt đầu. Loại dao này được sử dụng phổ biến tại các xưởng gia công chi tiết máy đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Mảnh dao tiện ngoài có khả năng chống nứt rất hiệu quả nên được mọi người tin dùng rất nhiều.

  Một số loại mảnh doa gia công phổ biến

 • Dao tiện lỗ: Loại dao tiện này cũng có 2 loại là tiện lỗ suốt (lỗ thông); tiện lỗ bậc (lỗ không thông). Loại dao này có kích thước nhỏ hơn dao tiện ngoài. Dao được làm từ thép gió hoặc hợp kim cứng.
 • Dao tiện xén mặt (mặt đầu) cũng có 2 loại là dao vạt đầu cong và đầu thẳng. Dao này có phần cắt được chế tạo với góc 90 độ; được làm từ thép gió và thép hợp kim cứng.
 • Dao tiện ren dùng để tiện ren trong và ren ngoài. là bộ phận quan trọng của máy tiện. Chất lượng của dao tiện sẽ quyết định chất lượng sản phẩm tiện; hiệu suất công việc.
 • Dao tiện rãnh và cắt đứt dùng để cắt ãnh và cắt đứt các chi tiết ra khỏi thanh vật liệu và cắt rãnh bên trong các chi tiết trụ tròn.
 • Dao tiện định hình: Dao này dùng để gia công các hình tròn xoay, hình khối. Dao có thể tạo độ đồng nhất sản phẩm phụ thuộc vào độ chính xác khi thiết kế, chế tạo. Không phụ thuộc vào tay nghề công nhân.Tuổi thọ dao lớn và tiết kiệm được thời gian gia công.

Bài viết trên Cosmovina đã chia sẻ 1 số thông tin của mảnh dao tiện. Hy vọng các thông tin trên bổ ích với các bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan