Cách sử dụng máy phay CNC đúng tiêu chuẩn an toàn hiệu quả

Để sử dụng máy phay CNC đúng cách, hiệu quả không phải ai cũng biết. Bài viết sau, Cosmovina sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy phay CNC đúng, an toàn 1 cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy phay cnc

Để có thể sử dụng máy nhanh chóng an toàn mà đạt hiệu quả cao thì người vận hành phải hiểu rõ và sử dụng thành thạo máy. Sau đây là quy trình vận hành máy an toàn mà chi tiết nhất.

Bước 1: Người vận hành cần làm sạch bề mặt máy

Trước khi sử dụng người vận hành cần kiểm tra xem bề mặt máy có bị bẩn không. Nếu máy dính các vết dầu mỡ; các vật liệu còn sót lại thì cần làm sạch bằng vải mềm.

Cách sử dụng máy phay CNC an toàn nhất

Cách sử dụng máy phay CNC an toàn nhất

Bước 2: Lắp các dao cần sử dụng vào máy

Có rất nhiều loại dao phay; khi sử dụng bạn cần lựa chọn các loại dao cần thiết cho quá trình gia công cơ khí; và cho chúng vào kho máy. Máy sẽ tự động đưa từng dao vào đúng vị trí đầu dò.

Máy phay CNC bộ dao có 2 phần là mũi dao và giá dỡ. Phần giá đỡ được gắn trực tiếp vào đầu trục. Tùy từng loại dao sẽ có đồ gá khác nhau. Giá đỡ dao là 1 dụng cụ thường được đi kèm theo máy. Nó có độ tiêu chuẩn nhất định.

Bước 3: Quá trình offset dao và offset phôi

Quá trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng của chi tiết gia công. Vậy nên, cần phải thực hiện đúng thao tác và đo lường chính xác trong quá trình offset.

Các bước thực hiện offset dao:

 • Bạn cần để đầu dao chạm trên bề mặt băng máy; mặt đầu ê tô hoặc mặt đầu phôi.
 • Chọn dao cần phải offset.
 • Tiếp đến bạn cần di chuyển trục Z và ấn vào mặt đầu chạm đến vị trí 0. Đàu dao sẽ cách đầu phôi 50mm.
 • Mở bảng offset, và chọn mục offset và di chuyển con trỏ đến vị trí H.
 • Tiếp đến, bạn chọn vị trí cần nhập giá trị offset cho chiều dài dao (ví dụ dao số 2 ở hàng số 2). Nhập giá trị Z ở trên vào vị trí sau đó ấn Input. Máy sẽ xuất hiện kết quả offset dao leên màn hình điều khiển.

Sau khi offset dao thành công bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các thông số xem có phù hợp không. Bạn chuyển dao ra xa vị trí chi tiết gia công; và sử dụng chế độ MDI cho chạy lệnh G (G54- G59). Tiếp đến di chuyển bàn và đánh giá tọa độ X,Y,Z. Di chuyển trục X đến vị trí X0, Y0,Z0. Nếu phù hợp thì bạn đã thao tác đúng. Nếu không phù hợp bạn cần kiểm tra lại các bước đã thao tác ở trên.

Xem thêm: Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Bước 4: Bạn cần sét phôi

Phôi cần đặt đúng vào đồ giá để tránh hiện tượng sai lệch khi gia công. Đảm bảo phôi không bị móp, trầy, xước. Bạn cần thực hiện offset phôi.

Máy phay CNC

 • Bạn cần chọn đầu dò cạnh; hoặc thay đầu dò cạnh vào trục chính.
 • Tiếp đến, bạn cần cho trục chính quay đánh lệnh đầu dò cạnh.
 • Di chuyển các trục X, Y để đầu dò cạnh chạm vào vị trí X0; Y0 đến khi đầu dò không bị đảo. Lưu ý mặt cạnh chi tiết và đầu dò không bị hở.
 • Mở offset dao chọn mục Work (làm việc).
 • Tiếp bạn cần chọn vị trí nhập giá trị offset cho trục X; Y tại gốc G54– G59. Nhập X cộng hoặc trừ bán kính đầu chạm và nhấn measure.
 • Cuối cùng bạn cần kiểm tra lại quá trình offset phôi.

Sau khi hoàn thành quy trình này; chương trình hiển thị trên máy sẽ ở chế độ tự động. Mắt cắt sẽ hiển thị tại điểm G00 X0 Y0.

Bước 5: Bù trù gia công

Khi gia công dao sẽ bị mòn bạn cần bù trù phần mòn cho dao. Bạn cần bù trừ theo trục Z.

Xem thêm: Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí bạn đã biết chưa?

Bước 6: Kiểm tra lại nhiên liệu máy

Nhiên liệu máy là dầu tưới nguội. Nó có tác dụng làm mát, giảm nhiệt; độ mòn dao, tăng tuổi thọ cho máy. Bên cạnh đó, nó giúp máy hoạt động lâu dài hơn, đạt hiệu suất cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn.Khi chọn dầu tưới nguội cần chọn loại phù hợp với máy.

Trước khi vận hành máy; cần kiểm tra xem lượng dầu này có đủ đảm bảo làm mát động cơ trong quá trình vận hành máy không. Nếu thiếu, bạn cần bổ sung đầy đủ cho máy.

Bước 7: Tải lên chương trình CNC

Bạn cần tải chương trình từ máy tính vào máy CNC bằng giao tiếp RS-232 hoặc USB hoặc đĩa mềm. Trước khi tải chương trình vào máy CNC bạn cần sử dụng phần mền kiểm tra xem đã loại hết các lỗi chưa. Nếu có bạn cần loại bỏ chúng để tránh trường hợp lỗi khi vận hành gia công vật liệu.

Bước 8: Chạy thử máy CNC

Bạn cần chạy thử máy để đảm bảo không có bất thường khi gia công hàng loạt vật liệu. Người vận hành cần đọc kỹ các lệch được lập trình. Theo dõi máy hoạt động; nếu có sai sót cần dừng máy kịp thời.

Xem thêm: Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí cơ bản nhất

Bước 9: Tắt máy CNC và kiểm tra vật liệu sau khi gia công

Sau khi chạy thử máy bạn cần bấm nút thoát khỏi chương trình và tắt máy. Tiếp đến bạn cần tháo dao ra khỏi mâm cặp và vệ sinh xung quanh khu làm việc.

Tiếp đến, người vận hành cần kiểm tra xem sản phẩm có bị sai số nhiều không; chất lượng có tốt không. Để đảm bảo sản phẩm khi gia công hàng loạt có độ chính xác cao nhất.

Trên đây là cách sử dụng máy phay CNC đúng tiêu chuẩn; đảm bảo an toàn và chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể vận hành được máy CNC đạt hiệu suất cao nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan