Gia công cơ khí nguội là gì? Ứng dụng của gia công cơ khí nguội

Ngày nay, các phương pháp gia công cơ khí rất được mọi người quan tâm như dũa, đục, gia công nguội, nung,… Các phương pháp gia công giúp tăng hiệu suất công việc, giảm thời gian sản xuất, tiết kiện công sức lao động. Hôm nay, các bạn cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết gia công cơ khí nguội là gì? Các thông tin về nó nhé!

Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công cơ khí nguội là gì?

Khái niệm gia công cơ khí nguội

Gia công cơ khí nguội là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt bằng tay; dùng sức người kết hợp với các dụng cụ nguội; và vật liệu cần gia công mà không được sử dụng nhiệt. Người thợ gia công gia công các vật liệu từ đơn giản đến phức tạp. Nó yêu cầu độ chính xác cao mà máy móc không thực hiện được.

Phương pháp này còn có tên gọi khác là gia công nguội; và nó đã xuất hiện từ rất lâu. Chỉ sau phương pháp đúc và phương pháp rèn.

Xem thêm: Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Phân loại gia công cơ khí nguội

Nó được phân loại thành các mức độ yêu cầu; đòi hỏi mức độ chuyên sâu và tay nghề khác nhau là:

  • Gia công dụng cụ: Đây là nghề nguội, người thợ cần phải sử dụng các dụng cụ nguội tạo ra các chi tiết đúng theo yêu cầu bản vẽ kỹ thuật. Các chi tiết này có thể dùng để lắp ráp thành các thiết bị; sản phẩm, khuôn,… Với loại này thì sẽ tạo ra được các chi tiết máy mới; bằng sức người mà máy móc không làm được.
Vật liệu gia công cơ khí

Vật liệu gia công cơ khí

  • Gia công cơ khí lắp ráp: Người thợ cần sử dụng các chi tiết đã được tạo ra. Và lắp ráp chúng thành các bộ phận; thiết bị theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật. Khi lắp ráp người thợ cần phải sửa chữa các chi tiết sao cho phù hợp nhất. Thợ làm lắp rắp hay được gọi là thợ lắp máy.
  • Gia công cơ khí sửa chữa: Người thợ cần phải bảo trì; sửa chữa các thiết bị trong sản xuất. Một số thiết bị như: thay thế các chi tiết hỏng; sửa, phục hồi các chi tiết bị lỗi,…

Xem thêm: Tầm quan trọng của bàn thao tác trong gia công cơ khí

Đặc điểm của phương pháp nguội

  • Có thể tạo ra rất nhiều chi tiết có độ khó khác nhau. Mà các phương pháp khác và máy móc không thể làm được.
  • phương pháp gia công cơ khí được ứng dụng rộng rãi có mặt ở mọi nơi.
  • Tạo ra các sản phẩm có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và công sức người lao động.
  • Do các sản phẩm được làm thủ công; không thể giống nhau hoàn toàn về hình dáng; kích thước nên các chi tiết không có độ đồng đều.

Ứng dụng của phương pháp gia công

Phương pháp này có thể sản xuất da dạng loại hình chi tiết. Nên nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Phương pháp gia công nguội được sử dụng để làm đồ dùng; các khuôn mẫu, các lõi, vỏ khuôn, các chi tiết lõi. Bên cạnh đó, nó còn dùng để thiết kế các máy lò xo; bulong, khung máy, đai ốc,…

Để các chi tiết có chất lượng tốt thì người thợ cần phải có sự tỉ mỉ; tính toán và sử dụng các dụng cụ chính xác.

Xem thêm: Gia công cơ khí cắt dây là gì?

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin về phương pháp gia công cơ khí nguội. Hy vọng các thông tin trên được các bạn đánh giá cao.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan