Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí cơ bản nhất

Trong ngành cơ khí có rất nhiều kỹ thuật như kỹ thuật cưa; kỹ thuật đục, kỹ thuật tiện; kỹ thuật dũa;… làm thành 1 vật liệu cơ khí. Bài viết sau; Xưởng gia công cơ khí sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin về kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí.

Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí

Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí

Kỹ thuật dũa là gì?

Dũa là 1 phương pháp dùng dụng cụ giũa bề mặt vật liệu. Thao tác dũa thường được sử dụng ở bước cuối cùng khi sản xuất vật liệu.

Dụng cụ dũa được thiết kế có dạng hình trụ và được làm từ nguyên liệu là thép cacbon. Tùy theo vật liệu, bề mặt vật liệu cần dũa mà dụng cụ dũa sẽ có các hình dạng, kích thước khác nhau. Các loại hình dạng phổ biến của dụng cụ dũa là:

 • Dũa có hình chữ nhật ( có tên gọi khác là dũa dẹp; dũa bản): Loại dũa này được cán dẹp mỏng dùng để gia công các bề mặt vật liệu bằng phẳng.
 • Dũa vuông được dùng để gia công các chi tiết vuông; lỗ luông, các vai.
 • Dũa hình tam giác để gia công các bề mặt có góc nghiêng từ 60 đến 90 độ.
 • Dũa hình tròn dùng để gia công các bề mặt cong, các lỗ tròn.
 • Dũa lòng mo thường được sử dụng để gia công các chi tiết có mặt phẳng, cong,các góc nhỏ hơn 60 độ. Các gốc quá bé thì thường sử dụng loại dũa bản chùa.
 • Loại dũa thô là loại có ít răng (dũa răng thưa); còn dũa tinh là loại răng dày.
Dụng cụ dũa

Dụng cụ dũa

Bài viết có liên quan: Kỹ thuật cưa trong gia công cơ khí bạn đã biết chưa?

Hướng dẫn kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí

Tư thế đứng khi gia công vật liệu

 • Khi đứng bạn gia công vật liệu bạn cần đứng 2 chân rộng bằng vai; đứng thẳng người. Khi đứng bạn không cần gồng mình mà cần phải đứng thoải mái, tư thế đứng chắc chắn.
 • Tay bạn khi thực hiện gia công bạn cần lấy tay thuận cầm cán dũa gọn trong lòng bàn tay; cầm cả 5 ngón, phần chuôi đặt vào lõm giữa bàn tay. Bài tay nghịch đặt trên đầu dũa, các ngón xòe ra. Tùy theo vật liệu gia công mà bạn có thể đặt số ngón tay trên đầu dũa.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đục trong gia công cơ khí cho người mới

Thao tác thực hiện kỹ thuật dũa

 • Khi thực hiện thao tác đẩy thì bạn cần dùng hai tay ấn giũa đè lên bề mặt cần gia công. Tiếp đến đẩy tới phía trước và đẩy hết chiều dài của lưỡi dũa.
 • Khi lùi dũa về thì bạn không cần nhấc hẳn dũa ra khỏi bề mặt gia công. Bạn để hờ và chuẩn bị cho lượt dũa tiếp theo.
 • Để đạt hiệu suất cao người thợ nên dũa thẳng theo trục của dũa. Bên cạnh đó, cần cân bằng dũa; không nghiêng lệch dũa sang 1 bên.

Kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí

Để đem lại hiệu quả cao; thì kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí có rất nhiều thao tác khác nhau. Sau đây, là 1 số thao tác phổ biến nhất.

Thao tác dũa trong gia công cơ khí

Thao tác dũa trong gia công cơ khí

Kỹ thuật dũa ngang

Dũa ngang là kỹ thuật khi dũa vật liệu cần thực hiện theo hướng cắt có chiều hẹp hơn bề mặt gia công. Số răng trên dụng cụ dũa ít; và ta thực hiện dũa dọc theo bề mặt vật liệu. Vậy nên cần tác dụng lực lớn; chiều sâu cắt của vật liệu lớn hơn.

Loại dũa này có năng suất rất cao.Tuy nhiên, do vết cắt sâu; chiều dài ngắn nên bề mặt vật liệu gia công có chất lượng kém. Loại phương pháp này chỉ sử dụng để gia công vật liệu thô.

Kỹ thuật dũa dọc

Dũa dọc là kỹ thuật dũa vật liệu theo hướng cắt chiều rộng hơn của bề mặt vật liệu gia công. Số răng nhiều hơn dũa ngang. Vậy nên, lực dũa nhỏ hơn, chiều sâu cắt mỏng hơn.

Dũa dọc có năng suất thấp. Tuy nhiên, do vết cắt mỏng; chiều dài lớn nên bề mặt gia công có chất lượng tốt hơn tốt. Loại kỹ thuật này dùng trong gia công vật liệu tinh.

Kỹ thuật dũa đan chéo

Dũa đan chéo là phương pháp thực hiện theo hướng vuông góc với nhau. Loại này có năng suất và chất lượng gia công tầm trung. Loại này dùng cho thợ đang có tay nghề thấp.

Đánh bóng

Đây là 1 kỹ thuật cơ bản. Sau khi gia công sẽ để lại các vết cắt. Vậy nên, sẽ đánh bóng bề mặt vật liệu bằng dũa. Khi thực hiện kỹ thuật này bạn không cần nhấc dũa lên mà chỉ cần di chuyển xoa tròn trên bề mặt vật liệu gia công.

Xem thêm: Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

Bài viết trên đây đã chia sẻ các tông tin về kỹ thuật dũa trong gia công cơ khí. Hy vọng những thông tin trên đem lại lợi ích với bạn. Chúc bạn may mắn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan