Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

Một sản phẩm hoàn chỉnh ra đời luôn phải qua rất nhiều công đoạn, nhiều kỹ thuật với những loại máy móc khác nhau. Chắc hẳn bạn biết được trong kỹ thuật gia công cơ khí luôn cho ra đời những sản phẩm có độ chính xác gần như là tuyệt đối. Bài viết này Cosmovina sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản nhất. 

Những phương pháp gia công cơ khí

Hiện nay, người ta sử dụng rất nhiều máy móc cũng như quá trình để tạo một sản phẩm hoàn hảo đến từng chi tiết máy. Và có 2 kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay đó chính là gia công bằng phương pháp không phôi và phương pháp gia công cắt gọt. 

Phương pháp gia công cắt gọt

Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

 • Phương pháp này còn có tên gọi khác là gia công có phôi. Nó bao gồm tất cả các phương pháp như tiện, phay, bào, khoan,… Đây được xem là một quy trình công nghệ khá quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí. 
 • Những sản phẩm của phương pháp này ra đời luôn có hình dáng, kích thước chuẩn đến từng chi tiết, độ nhẵn và độ chính xác rất cao. 

Phương pháp gia công không phôi

Phương pháp gia công không phôi

Phương pháp gia công không phôi

 • Phương pháp này bao gồm đúc, rèn dập nóng, dập nguội,…
 • Với những sản phẩm của phương pháp này hay còn gọi là khơi phẩm thì chúng gần như chỉ là khuôn tạo hình ban đầu, còn thô sơ và độ nhẵn không cao. 
 • Ngoài ra, bên cạnh hai phương pháp gia công cơ bản này thì ngày này cũng có rất nhiều phương pháp gia công cơ khí mới, hiện đại ra đời. Chẳng hạn như gia công tia lửa điện, gia công bằng tia laser,… Tuy nhiên, những phương pháp này chưa được sử dụng đại trà ở những xưởng sản xuất vì còn hạn chế về kỹ thuật, giá thành cao. 

Những hình thức kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến

Để phân loại được những hình thức kỹ thuật gia công cơ khí thì cần phải xác định được lượng kim bị cắt là bao nhiêu? Số lượng kim loại bị cắt khỏi những chi tiết gia công hay độ nhẵn của bề mặt chi tiết sau khi gia công quyết định được hình thức kỹ thuật gia công là gì? Và những hình thức chủ yếu trong kỹ thuật gia công cơ khí:

Gia công thô

 • Gia công thô là một hình thức tạo phôi, hình dáng cơ bản cho sản phẩm được yêu cầu. 
 • Những sản phẩm, chi tiết khi được gia công thô không yêu cầu cao về độ nhẵn và độ chính xác. Tuy là gia công thô nhưng sản phẩm tạo ra luôn đạt được đúng yêu cầu về độ nhẵn và độ chính xác. 
 • Có nhiều sản phẩm cần phải thực hiện những bước gia công ban đầu trước khi vào bước gia công thô. Tuy nhiên, trường hợp này là do nguyên vật liệu gia công còn dư quá nhiều. 

Gia công tinh

Những hình thức kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến

Những hình thức kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến

 • Đây được xem như là giai đoạn sau của gia công thô và có yêu cầu rất cao về độ nhẵn cũng như độ chính xác
 • Lượng dư vật liệu của gia công tinh tương đối mỏng và dụng cụ thực hiện gia công tinh luôn phải được bảo vệ kỹ càng. 

Gia công láng

 • Sản phẩm của gia công láng luôn yêu cầu cao nhất về độ nhẵn và độ chính xác. 
 • Gia công láng là công đoạn sau của gia công tinh, việc cắt gọt chỉ lấy  phần rất mỏng của vật liệu
 • Gia công láng gần như được xem là gia công yêu cầu cao những chi tiết sản phẩm về độ nhẵn và độ chính xác. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt những chi tiết gia công chi tiết, tỉ mỉ hơn thì cần phải thêm giai đoạn gia công siêu tinh. 

Một số dụng cụ sử dụng trong kỹ thuật gia công cơ khí

 • Những dụng cụ được sử dụng trong kỹ thuật gia công cơ khí luôn phải là những dụng cụ có độ cứng cao và rất đa dạng như dao tiện, dao phay, mũi khoan, … và những loại dao cụ chuyên dụng. 
 • Dụng cụ dùng trong gia công cơ khí có độ cứng cao hơn những chi tiết gia công. Những chi tiết gia công khi được lắp vào máy móc như máy tiện, máy phay,… tạo ra những chi tiết cơ khí, chế tạo, sửa chữa máy móc. 

Những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản đã được Cosmo Việt Nam chia sẻ trong bài viết trên. Để tìm hiểu được hết những gì liên quan đến gia công cơ khí hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn chia sẻ và mang đến những gì bạn cần!

Xem thêm:

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhận biết ký hiệu bề mặt inox trong sản xuất và gia công

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan