Khuôn đùn là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khuôn đùn

Khuôn đùn là dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất và ngành công nghiệp. Khuôn đùn có nhiều hình dạng, kích thước. Hôm nay Cosmovina muốn giới thiệu đến các bạn khuôn đùn là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khuôn đùn. Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm khuôn đùn là gì?

Khuôn đùn là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong các quy trình gia công cơ khí, sản xuất vật liệu. Nó giúp cho các loại phôi ban đầu thiết kế theo hình dạng tiêu chuẩn. các loại khuôn đùn thường được làm từ các loại vật liệu cứng và bền. Bên cạnh đó, khuôn đúc cần chịu được áp lực cao và chịu được lực ép của máy mà không bị nứt, gãy.

Đặc điểm và ứng dụng của khuôn đùn

Cấu tạo của khuôn đùn

Khuôn đùn cũng giống như các loại khuôn mẫu khác. Nó có chức năng định hình sản phẩm. Khuôn đùng có khuôn và khuôn phụ. Sau đây là các bộ phận đi kèm của khuôn.

 • Contaniner: Là 1 xilanh thép có 1 tấm đệm lót có thể thay chuyển được. Nó có đường kính bên trong lớn hơn so với đường kính Billet Tùy theo công suất mà contaniner có chiều dài khác nhau.
 • Vòng khuôn: Là 1 ống lồng bọc ngoài để giữ khuôn và khuôn phụ liên kết với trục.
 • Khuôn phụ: Nó giống với khuôn nhưng dày hơn 2 đến 3 lần. Nó có hình dạng là 1 đĩa thép có 1 lỗ có kích thước lớn hơn lỗ của khuôn. Giúp chống lại áp lực phôi nhôm và giúp giữ khuôn tốt hơn.
 • Đệm khuôn: Có hình dạng đĩa được làm từ thép hợp kim. Đệm khuôn được gia công cứng; có đường kính bằng đường kính áo khuôn. Nó giúp giảm thiểu độ vênh lệch.
 • Giá đỡ khuôn: Là bộ phận đùn ép. Nó tiếp xúc trực tiếp với chày ép và có chức năng cho phôi vào trong container.
 • Bộ phận chèn ép: là 1 đĩa thép có độ dày khoảng 3 Inch, nhỏ hơn container. Nó giúp cho tránh việc nạp ngược giữa phôi nóng và stem.

Xem thêm: Các phần mềm gia công phay được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đặc điểm của khuôn đùn

 • Khuôn được làm từ hợp kim nhôm nên có khả năng dễ dàng lắp ráp và giảm thiểu yêu cầu khi gia công.
Một số mẫu khuôn đùn

Một số mẫu khuôn đùn

 • Có sự ổn định biên dạng dưới nhiệt độ cao
 • Do được làm từ hợp kim nhôm nên dẫn nhiệt rất tốt.
 • Có thể tạo ra các sản phẩm da dạng từ mẫu mã đến kích thước, từ đơn giản đến phức tạp.
 • Có sự linh hoạt cao, độ chính xác và bề mặt sản phẩm rất tốt.

Xem thêm: Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Ứng dụng của khuôn đùn

Khuôn đùn được ứng dụng rát nhiều trong đời sống và trong nhà máy sản xuất. Khuôn đùn được sử dụng tạo ra các chi tiết của ô tô. Khuôn đùn còn được sử dụng tạo ra các ống nhựa, ống nhựa thủy canh trong đời sống.

Xem thêm: Công nghệ gia công không phôi là gì? Ưu điểm của công nghệ gia công không phôi

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn một số đặc điểm và ứng dụng của khuôn đùn. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm nhiều kiến thức về gia công thì hãy theo dõi trang ngay nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan