Công nghệ gia công không phôi là gì? Ưu điểm của công nghệ gia công không phôi

Gia công không phôi là 1 trong các phương pháp được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí. Hãy cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết công nghệ gia công không phôi và ưu nhược điểm của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ gia công không phôi là gì?

Công nghệ gia công không phôi là 1 phương pháp gia công cơ khí. Nó giúp cho vật liệu kim loại vẫn giữ nguyên không có kim loại thừa thải rả ngoài. Đây là 1 trong các phương pháp gia công tiêu biểu được sử dụng nhiều.

Công nghệ gia công không phôi là gì?

Công nghệ gia công không phôi là gì?

Trong gia công phôi là vật liệu quan trọng và “phôi” có thể hiểu thành 2 loại như sau:

  • Thứ nhất: Phôi là nguyên vật liệu đầu vào và trải qua quá trình gia công tạo ra sản phẩm. Ví dụ 1 tấm inox được cho vào máy gia công biến dạng tạo thành 1 chiếc muỗng inox thành phẩm.
  • Thư hai: Phôi là nguyên vật liệu bị thải ra trong quá trình gia công sản phẩm. Khi cho nhiên liệu vào gia công tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu; và thải ra 1 số phần nhiên liệu thừa thì được gọi là phôi. Công nghệ gia công không phôi là phương pháp gia công không tạo ra vật liệu thừa.

Xem thêm: Quy tắc an toàn khi sử dụng máy dập bạn nên biết

Ưu nhược điểm của công nghệ gia công không phôi

Ưu điểm: Phương pháp gia công này không thải ra phôi trong quá trình gia công. Nên giúp tiết kiệm vật liệu; giúp giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm rẻ, dễ gia công; không yêu cầu kinh nghiệm nhiều. Có một số sản phẩm có thể sử dụng luôn nên rất tiết kiệm thời gian trong gia công.

Nhược điểm: Một số sản phẩm tạo ra bằng công nghệ này ở hình dạng thô, độ nhẵn bề mặt không cao, không có độ tinh xảo. Vậy nên cần phải trải qua 1 quá trình gia công nữa để hoàn chỉnh sản phẩm thì mới sử dụng được. Nên rất tốn thời gian.

Xem thêm: Quy trình gia công cơ khí chính xác – Bạn đã biết chưa?

Một số phương pháp sử dụng cho gia công không phôi

Khi gia công bằng phương pháp gia công cơ khí không phôi. Để đảm bảo kim loại được nguyên vẹn thì thường sử dụng kết hợp 1 số công nghệ sau:

Gia công đúc: Đây là công nghệ nấu chảy kim loại; và cho cho chất lỏng vào khuôn đúc theo yêu cầu và đợt đông dặc lại.

Gia công dập nóng: Đây là công nghệ sử dụng 1 lực tác đồn lên miếng kim loại ở nhiệt độ cao. Làm cho vật liệu bị biến dạng và bị khống chế trong lòng khuân.

Gia công cán: Công nghệ này sẽ cho kim loại đi qua giữa 2 trục cán quay ngược chiều khiến cho miếng kim loại mỏng và biến dạng.

Phương pháp gia công ép

Phương pháp gia công ép

Gia công ép: Công nghệ này sẽ ép các miếng kim loại đã được nung nóng qua khuân. Để có hình dạng, kích thước như yêu cầu.

Gia công hàn: Phương pháp này sẽ nung nóng phần tiếp xúc của 2 hay nhiều miếng kim loại. Và sử dụng lực để chúng dính chặt với nhau.

Gia công mài: Phương pháp này sử dụng để làm nhẵn bề mặt sản phẩm; vật liệu dùng để gia công. Làm tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

Trên đây là các thông tin về công nghệ gia công cơ khí không phôi và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan