Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Mỗi một thiết bị máy móc ra đời đều phải trải qua rất nhiều gia công đơn lẻ khác nhau. Có sự tham gia của vô số loại máy móc. Các gia công đơn lẻ thuật ngữ trong cơ khí nó là phương pháp gia công cơ khí. Vậy có những phương pháp gia công cơ khí nào phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất hiên nay

Phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất hiên nay

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống- Gia công bằng tay

Đây là phương pháp gia công con người sử dụng lực để gia công. Nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật tay nghề của người thợ cơ khí. Một số hoạt động sau đây được xếp vào nhóm các phương pháp gia công cơ khí truyền thống.

  • Phương pháp tiện: Đây là phương pháp phổ biến trong gia công. Cơ chế hoạt động dựa trên sự chuyển động tròn của phôi kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao được thực hiện bằng công cụ dao.
  • Phương pháp phay: Thực hiện hoạt động cắt gọt phoi từ người thợ để tạo ra các chi tiết lớn đến nhỏ, từ đơn giản đến phức tạp với độ chính xác cao mà chỉ mất 1 thời gian cắt gọt ngắn. Giúp giảm thiểu sức thủ công 1 cách hiệu quả.
  • Phương pháp chuốt: Dùng để gia công các loại lỗ như lỗ định hình, lỗ tròn, lỗ then,… Bên cạnh đó, nó còn dùng để gia công các bề mặt phẳng, rãnh xoắn.
  • Phương pháp mài: Có nhiều loại mài khác nhau như mài vô tâm, mài tròn trong, mài tròn ngoài, mài tròn có tâm,…
  • Phương pháp khoan, doa, khoét: Phương pháp khoan dùng để tạo lỗ cho dạng phôi đặc. Khét dùng để mở rộng các lỗ nằm sẵn trên 1 số loại máy. Doa là phương pháp sử dụng để gia công tinh làm phẳng các lỗ sau khi khoan khoét.

Xem thêm: Phương pháp gia công EDM là gì? Ưu nhược điểm của EDM

Phương pháp gia công cơ khí hiện đại

Để bóc tách vật liệu bằng năng lượng thì người ta chia phương pháp gia công cơ khí hiện đại thành 4 nhóm sau:

Phương pháp gia công hiện đại

Phương pháp gia công hiện đại

Phương pháp cơ khí

Phương pháp này gồm một số phương pháp gia công như gia công bằng tia nước, gia công bằng siêu âm, gia công hạt mài,… Sử dụng cho các vật liệu khó gia công bằng phương pháp truyền thống. Như các vật liệu độ cứng, độ bền  và tính chất giòn cao.

Xem thêm: Các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Phương pháp điện hóa

Phương pháp này bao gồm 1 số kỹ thuật như gia công điện hóa, mài xung điện hóa,… Phương pháp này hoạt động dựa theo nguyên lý về điện. Và chỉ dùng cho các thiết bị dẫn điện và gia công các loại vật liệu không thể sử dụng phương pháp truyền thống.

Phương pháp hóa

Loại phương pháp này sử dụng cho phay hóa, gia công quang hóa,… Phương pháp này được sử dụng khá rộng vì giá thành đầu tư thấp. Có thể sử dụng để sản xuất hàng loạt tiết kiệm chi phí, thời gian. Các vật liệu được bóc tách dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học. Vậy nên không bị tác động bởi lực, không bị phá huỷ và biên dạng. Bên cạnh đó, tạo năng suất lao động cao.

Xem thêm: Những tai nạn thường gặp trong gia công cơ khí và cách phòng tránh

Phương pháp gia công nhiệt điện

Phương pháp này sử dụng nhiệt điện để gia công các loại vật liệu mềm hoặc rất cứng. Gia công bằng nhiệt sẽ sử dụng một số kỹ thuật sau như mài xung điện, gia công dòng điện từ, cắt laser, cắt dây xung điện,…

Những phương pháp gia công hiện đại ra đời đã thay thế, xử lý hiệu quả những nhược điểm mà phương pháp gia công truyền thống còn tồn đọng. Nó giúp cho quá trình gia công được nhanh hơn, tối ưu và hiệu quả hơn.

Trên đây là một số phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay. Nếu bạn có hứng thú và muốn tham gia vào ngành cơ khí thì có thể lựa chọn cho mình được phương pháp hợp lý để tăng hiệu suất làm việc nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan