Hướng dẫn cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả nhất

Máy tiện CNC là 1 thiết bị rất quan trọng trong ngàng gia công cơ khí. Là loại máy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hôm nay, Cosmovia sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết cách sử dụng máy tiện CNC chi tiết, hiệu quả nhất.

Quy trình gia công máy tiện CNC

Quy trình gia công vật liệu bằng máy tiện CNC thông thường sẽ có 5 bước như sau:

Bước 1: Thiết kế mô hình CAD

Bạn cần thiết kế mô hình mô phỏng hình dạng sản phẩm cần phải sản xuất. Bạn sử dụng chương trình CAD, phần mềm này sẽ mô phỏng lại từ chất liệu; hình dáng, kích thước đến thành phẩm của sản phẩm mà bạn sẽ cần phải gia công.

Hướng dẫn cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả nhất

Bước 2: Chuyển tệp CAD thành chương trình tiện

Người lập trình sẽ chuyển các tệp thành mã lệnh; để thiết lập chúng lên trên máy tính. Máy tiện CNC sẽ gia công các sản phẩm nhờ thao tác các lệnh này trên máy tính.

Bước 3: Khâu chuẩn bị máy tiện CNC

Bạn cần phải đặt phôi vào máy tiện. Tiếp đến, lắp đặt các dụng cụ cần sử dụng cắt vật liệu vào kho dao. Tiếp theo, cần phải điều chỉnh các thông số của máy tiện CNC về số 0. Cuối cùng là tải chương trình tiện về máy.

Bước 4: Thực hiện gia công vật liệu

Máy sẽ hoạt động theo chương trình tiện đã được lập trình cài đặt lên máy.

Bước 5: Giám sát quá trình gia công vật liệu

Khi máy tiện đang hoạt động bạn không nên đứng gần; để giám sát quá trình hoạt động của máy. Vì sẽ dễ gây ra các tai nạn rủi ro. Vậy nên, bạn cần đứng quan sát và theo dõi quá trình máy hoạt động qua máy tính. Nó giúp hạn chế các tình trạng rủi ro; và kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sự cố, hư hỏng. Làm giảm tình trạng thiệt hại ở mức thấp nhất cho doanh nghiệp.

Cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả nhất

Sau đây là cách sử dụng máy tiện CNC chi tiết, hiệu quả nhất

1. Bật máy tiện CNC

Người vận hành cần bật trục xoay theo 1 trong 2 hướng quy định của máy tiện. Nó giúp làm nóng máy từ trạng thái nghỉ giúp máy không bị xảy ra hư hỏng khi thực hiện hoạt động gia công vật liệu cơ khí. Tiếp đến, cần chuẩn bị các dụng cụ do; nguyên liệu phôi để gia công vật liệu.

2. Cài đặt lại máy, gắn dao, nguyên liệu phôi

Bạn cần xóa bỏ các chương trình không cần thiết trên máy. Các chương trình sẽ giúp bạn thay đổi các vật liệu gia công. Vậy nên, bạn cẩn sức cẩn thận trong thao tác này.

Vận hành máy tiện CNC an toàn nhất

Vận hành máy tiện CNC an toàn nhất

Tiếp đến, bạn cần gắn dao đúng vị trí vào mâm xe đã được quy định sẵn. Điều này giúp cho máy sử dụng đúng những thông tin vị trí của từng loại dao. Sau đó, cần phải đặt mâm cặp kẹp chặt vào các bộ phận phôi được chuẩn bị để gia công.

3. Thực hiện thao tác điều khiển máy- Cách sử dụng máy tiện CNC

Các chương trình, thông tin đều được lữu trữ trong bảng điều khiển. Vậy nên, người vận hành sẽ thao tác tác bộ trên bảng điều khiển này. Người dùng có thể truy cập vào chương trình mới thông qua bảng điều khiển. Để sử dụng các chương trình mới cần sử dụng cổng USB.

4. Cài đặt thông số cho máy

Người điều hành cần di chuyển các dụng cụ vào đúng điểm 0. Điểm này giúp cho do chính xác kích thước phôi,;di chuyển dụng cụ phôi. Máy sẽ ghi nhớ được các vị trí và tiến hành đúng các lệnh đã được lập trình.

5. Vận hành máy tiện CNC- Cách sử dụng máy tiện CNC

Sau tất cả các thao tác ở trên. Để gia công vật liệu bạn cần chọn vị trí edit, chọn chương trình gia công và ấn nút reset. Tiếp đến chuyển sang vị trí Mem, ấn nút POS và kiểm tra các tọa độ trên máy. Cuối cùng ấn nủ start để máy chạy tự động.

Xem thêm:

Trên đây là các thông tin về cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả, chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về loại máy tiện CNC.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan