Hướng dẫn cách chọn mảnh tiện chi tiết nhất

Để lựa chọn 1 mảnh tiện để gia công vật liệu mà có lực cắt thấp, độ bóng, bề mặt sản phẩm hoàn thiện thì rất phức tạp. Bài viết sau, Cosmovina sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mảnh tiện tốt 1 cách chi tiết nhất.

Cách chọn mảnh tiện chất lượng cao

Các mảnh tiện giúp cho các sản phẩm gia công nhanh, hoàn thiện được tốt hơn. Vậy nên việc lựa chọn 1 mảnh dao tiện chính xác, tốt rất quan trọng. Vì nó có thể làm hỏng các chi tiết máy, vật liệu gia công nếu dao không đạt chuẩn. Sau đây là một số tiêu chí khi chọn mảnh tiện.

 

Thiết kế hình học của mảnh tiện

Khi lựa chọn dao tiện chúng ta dựa vào thiết kế hình học của chúng được ứng dụng trong thực tế như thế nào để chọn. Thông thường sẽ có 3 loại cơ bản là tiện thô, tiện bán tinh và tiện tinh.

  • Tiện thô là loại tiện độ sâu 1 lần cắt lớn, bước tiến cao. Yêu cầu cảu mảnh dao tiện các góc thiết kế cứng cáp nhất.
  • Tiện bán thô: Loại tiện này độ sâu 1 lần cắt và bước tiến ở mức trung bình.
  • Tiện tinh: Loại tiện này có độ sâu 1 lần cắt và bước tiến ở mức thấp nhất. Khi gia công vật liệu cần 1 lực cắt thấp.

Bài viết có liên quan: Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Lớp nền của mảnh dao tiện– Cách chọn mảnh tiện

Khi lựa chọn mảnh dao tiện người ta cũng lựa chọn dựa vào lớp nền bên ngoài của mảnh dao tiện. Lớp nền cứng có thể bù đắp sự thiếu vững chắc của các thiết kế hình học dao tiện. Lớp nền được lựa chọn dựa trên yếu tố thành phần gia công, ứng dụng, điều kiện gia công.

Hình dạng dao tiện

Hình dạng cũng là 1 trong các yếu tố để lựa chọn được mảnh dao tiện tốt. Vì hình dạng dao sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận góc của dụng cụ và yêu cầu gia công. Nếu mũi góc lớn thì có thể được chọn nhiều hơn để tăng độ bền, độ tin cậy. Tuy nhiên, nó còn được cân bằng với sự thay đổi của ứng dụng trong gia công. Không phải cứ lúc nào chúng ta cũng chọn mảnh dao tiện có góc lớn.

Một số hình dạng dao tiện

Một số hình dạng dao tiện

Xem thêm: Tổng hợp các loại máy tiện CNC phổ biến nhất hiện nay

Kích thước của mảnh dao

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian thực hiện gia công mà bạn chọn kích thước cho mảnh tiện. Mảnh tiện có kích thước lớn sẽ có sự ổn định tốt hơn khi gia công; như phá thô cần kích thước mảnh tiện lớn hơn 25mm. Còn tùy vào từng trường hợp bạn sẽ chọn loại kích thước sao cho phù hợp nhất.

Bán kính lưỡi dao tiện– Cách chọn mảnh tiện

Mảnh tiện sẽ có 1 số kích thước như 0.2, 0.4, 0.6. Việc lựa chọn bán kính dao tiện phụ thuộc vào độ sâu cắt và bước tiến, bề mặt gia công, độ cứng và khả năng bẻ phôi.

Góc cắt nhỏ phù hợp với AP thấp, lực cắt thấp; độ rung khi gai công giảm, góc cắt yếu. Còn góc cắt lớn phù hợp với gai công AP cao; bước tiến lớn, góc cắt vững chắc, lực cắt lớn hướng tâm.

Mảnh dao tiện 2 mặt có góc thoát phôi bằng 0 và loại mảnh tiện 1 mặt có góc thoát phôi nhỏ hơn 90 độ.

Xem thêm: Mảnh tiện là gì? Các loại mảnh dao tiện thông dụng nhất

Góc tiếp xúc của mảnh tiện và phôi

Góc tiếp xúc KAPR là góc giữa cạnh vật liệu gia công và hướng bước nạp. Các góc tiếp xúc ảnh hưởng rất lớn tới hình dạng phoi; hướng lực cắt và chiều dài cạnh cắt.

  • Góc tiếp xúc lớn: Lực hướng về phía chấu kẹp phôi; ít rung động, lực cắt cao hơn. Góc lớn sẽ dễ bị mài mòn khi gia công phôi và thép sau nhiệt.
  • Góc tiếp xúc nhỏ: Lực cắt hướng tâm tăng dần sẽ gây ra hiện tượng rung. Vậy nên cần giảm lực cắt; khi gia công bẻ phoi cần điều chỉnh tốc độ nạp cao hơn; để giảm sự mài mòn của dao tiện. Không thể tiện vai góc 90°.

Bài viết trên; đã bật mí cách chọn mảnh tiện chất lượng mà chính xác nhất. Hy vọng với các thông tin trên giúp bạn bỏ túi cho mình được các bí quyết chọn mảnh tiện tốt nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan