Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Lỗi gia công cơ khí thường gặp như bề mặt sản phẩm bị xước, bị lõm, bị loang lổ gỉ sét mất thẩm mĩ,… Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: 

Một số lỗi gia công cơ khí thường gặp

Khi gia công vật liệu cơ khí sẽ xảy ra một số lỗi làm vật liệu không như yêu cầu. Sau đây là một số lỗi gia công cơ khí thường gặp và cách khắc phục chúng.

Lỗi gia công cơ khí thường gặp

Lỗi gia công cơ khí thường gặp

Các mối hàn trên sản phẩm bị han gỉ

Nguyên nhân: Do nhiệt độ hàn quá lớn dẫn đến mối hàn bị cháy. Bên cạnh đó, cũng có thể do que hàn xử lý chưa phù hợp dẫn đến mối hàn bị han gỉ.

Cách khắc phục: Không sử dụng máy hàn hồ quang tay, nên sử dụng các máy hàn chuyên dụng. Khi dùng  máy hàn điều chỉnh các thông số phù hợp que hàn, góc hàn nên lựa chọn phù hợp. Khi mối hàn cháy nên đánh bóng lại mối hàn để khôi phục độ trắng sáng cho sản phẩm.

Sản phẩm bị thay đổi độ chính xác- lỗi gia công cơ khí thường gặp

Nguyên nhân: Khi gia công người ta dùng lực hướng tâm kẹp các chi tiết bằng mâm cặp của máy, sau đó mới gia công. Nó đảm bảo chi tiết không bị lỏng khi gia công. Tuy nhiên, khi bỏ các mâm cặp ra thì độ chính xác của sản phẩm bị chênh lệch, có độ lệch lớn.

Cách khắc phục: đối với các bộ phận khác nhau thì sử dụng các dụng cụ kẹp khác nhau. Ngoài ra, trước khi gia công thì công nhân cũng cần phải kiểm tra chi tiết sản phẩm gia công; độ chính xác theo bản vẽ để giảm thay đổi độ chính xác của sản phẩm.

Vật liệu dễ dàng bị biến dạng sau khi xử lý bằng nhiệt

Gia công cơ khí

Gia công cơ khí

Nguyên nhân:

  • Các vật liệu cơ khí có dạng tấm rất có khả năng bị uốn công khi xư lý bằng nhiệt. Vật liệu sẽ bị phồng nên ở giữa; tăng độ lệch của vật liệu.
  • Cũng có thể do người thao tác chưa nắm vững kiến thức chuyên môn; chưa hiểu rõ kết cấu vật liệu. Nên làm sản phẩm bị biến dạng.
  • Cũng rất nhiều trường hợp do tác động bởi yếu tố bên ngoài dẫn đến các sản phẩm bị biến dạng.

Cách khắc phuc: Tôi luyện lại sản phẩm sau khi tôi nguội. Hoặc xử lý các bộ phận biến dạng bằng các công cụ chuyên nghiệp. Cắt tỉa, gia công cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của ngành gia công cơ khí để đảm bảo chất lượng của vật liệu cũng như tuổi thọ.

Vật liệu bị biến dạng đàn hồi

Nguyên nhân:

  • Đối với các bộ phận có cấu trúc mỏng; thì người vận hành cần có yêu cầu cao hơn về phương pháp. Nếu người vận hành chọn phương pháp không đúng; sẽ dẫn đến sản phẩm dễ bị biến dạng dần hồi.
  • Do lực kẹp và lực của máy tiện không đồng đều khi gia công. Dẫn đến bên lực nhỏ hơn sẽ bị biến dạng.
  • Khi định vị các vật liệu không hợp lý; dẫn đến giảm độ cứng và sản phẩm dễ bị biến dạng đàn hồi.
  • Lực cắt cũng là yếu tố dẫn đến sự biến dạng đàn hồi của các chi tiết.

Cách khắc phục: Nâng cao chất lượng phôi là cách khắc phục hiệu quả nhất. Khi gia công người công nhân cần kiểm tra kỹ chất lượng của các phôi, thay thế phôi bị lỗi. Bên cạnh đó, trong quá trình gia công nên giảm lực cắt. Kết hợp góc cắt và lực cắt sao cho hài hòa nhất.

Trên đây là một số lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất. hy vọng các thông tin trên đem lại nguồn kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm cơ khí thì hãy liên hệ tới Hotline 0932-488-998 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan