Đặc điểm công dụng và phân loại máy tiện cơ khí

Máy tiện cơ khí là một loại máy được sử dụng để gia công các vật liệu cơ khí. Nó đóng vai trò quan trọng trong gia công và được sử dụng phổ biến trong nhành cơ khí. Vậy máy tiện cơ khí có đặc điểm và công dụng gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm công dụng máy tiện cơ khí

Đặc điểm công dụng máy tiện cơ khí

Xem thêm:

Đặc điểm và công dụng của máy tiện cơ khí

Máy tiện là loại máy cắt kim loại đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong gia công. Nó được sử dụng để gia công các chi tiết tròn xoay, chi tiết định hình. Máy tiện gia công sản phẩm cho độ chính xác rất cao. Máy tiện cơ khí bạn có thể thực hiện được khoan, khoét, ta rô, doa,…

Kích thước của máy được xác định bằng đường kính gia công lớn ( chiều cao tâm máy) và chiều dài chi tiết ( khoảng cách giữa mũi tâm) được xác định dựa vào chiều dài toàn bộ băng máy. Máy tiện có nhiều kích thước khác nhau. Loại phổ biến nhất là loại có chiều cao tâm máy 230 – 330 mm; có chiều dài băng máy từ 500 – 3000mm

Các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Có rất nhiều máy tiện trên thị trường. Tuy nhiên chúng ta sẽ có 3 nhóm máy tiện chính được phân loại dựa trên công dụng, trọng lượng và độ chính xác.

Phân loại theo công dụng của máy tiện

 • Máy tiện tự động và máy tiện bán tự động: Loại máy này có thể nguyên công tự động hoàn toàn hoặc 1 phần. Nó được ứng dụng trong sản xuất hàng loạt.
 • Máy tiện chuyên dùng: Loại máy này có nhược điểm là chỉ gia công 1 loại hình nhất định. Vậy nên nó được ứng dụng để gia công 1 loại bề mặt nhất định.
 • Máy tiện chép hình: Loại máy này được sử dụng để gia công các chi tiết có hình dạng đặc biệt; bằng cách sao chép hình dạng của chi tiết.
Một số loại máy tiện hiện nay

Một số loại máy tiện hiện nay

 • Máy tiện cụt: Được ứng dụng để gia công chi tiết có đường kính lớn gấp nhiều lần chiều dài của máy.
 • Máy tiện đứng: là loại máy dùng để gia công chi tiết có đường kính lớn; trọng lượng nặng và có hình dạng phức tạp.
 • Máy tiện Rơvonve: được sử dụng để gia công hàng loạt chi tiết tròn xoay.
 • Máy tiện vạn năng: Loại máy này có thể thực hiện nhiều công việc. Nó được dùng trong sản xuất hàng loạt nhỏ; sản xuất đơn chiếc trong các phân xưởng chế tạo; sửa chữa và xưởng dụng cụ.

Phân loại theo trọng lượng của máy 

Theo trọng lượng của máy ta có các loại sau:

 • Loại nhẹ: máy có khối lượng nhỏ hơn 500kg; đường kính phôi lớn nhất gia công được trên máy là 100 – 200mm
 • Loại trung: máy có khối lượng nhỏ hơn 4000kg và lớn hơn 500kg; đường kính phôi lớn nhất gia công được trên máy là 200 – 500mm.
 • Loại lớn: máy có trọng lượng nhỏ hơn 15000kg, đường kính phôi max gia công là 630 – 1200mm.
 • Loại nặng: máy có trọng lượng nhỏ hơn 400.000kg, đường kính phôi max gia công là 1600 – 4000mm.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn đặc điểm, công dụng và các loại máy tiện cơ khí trong . Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan