Lịch sử phát triển và khái niệm về máy cắt kim loại

Máy cắt gọt kim loại là loại máy rất quen thuộc trong ngành cơ khí. Vậy máy cắt kim loại là gì? Lịch sử phát triển máy cắt kim loại như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Lịch sử phát triển máy cắt kim loại

Máy cắt bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ đồ đá hơn 50.000 năm trước. Khi đó, con người chỉ có các công cụ cầm tay được làm từ gỗ, đá, xương động vật. Đến khoảng những năm 4500- 4000 năm trước công nguyên; thì số lượng đồ đá giảm dần và thay thế bằng các công cụ được làm từ đồng, hợp kim. Thời kỳ này, loài người bắt đầu sử dụng các công cụ như đòn bẩy, sức nước,… thay cho sức người.

Lịch sử phát triển và khái niệm về máy cắt kim loại

Đến những 1000 năm trước công nguyên thì thời kỳ đồ sắt bắt đầu xuất hiện. Hầu hết công cụ bằng đồng được thay thế bằng các công cụ làm từ sắt. Vậy nên, các công cụ bền và hiệu quả cao hơn. Công cụ, vũ khí được cải tiến rõ rệt, sức động vật ngày càng thay thế cho sức người. Hầu hết các sản phẩm bằng sắt được sử dụng trong xây dựng; đóng thuyền, xe kéo… Đều được các thợ thủ công lành nghề chế tạo.

Khoảng 300 năm trước, bước sang thời kỳ bằng máy móc thì đã xuất hiện các loại máy mới. Năng suất lao động tăng lên, có nhiều sản phẩm mới ra đời và được sử dụng thông dụng hơn. Thời kỳ này đã có sự xuất hiện của máy tiện đơn giản. Là dùng dây thừng kéo cho vật quay trên giá bằng gỗ; dụng cụ cắt do 1 người khác cầm để tiện.

Đến năm 1710 -1712 một người thợ cơ khí của Nga đã phát minh ra máy tiện có chuyển động cơ giới và có bàn dao. Đến cuối thế kỷ 18 đã chế tạo ra máy tiện ren vít… Sau đó người ta đã chế tạo ra các máy tiện có hộp tốc độ bàn dao; hộp điều khiển bàn dao, vít me, trục trơn và máy phay; bào, khoan mài…

Hiện nay các máy móc liên tục được cải tiến. Các máy cắt gọt kim loại hiện nay ngày càng có hiệu quả và đạt độ chính xác cao. Năng suất gia công liên tục được nâng cao nhờ sự áp dụng công nghệ mới như khí nén; thủy lực, các thiết bị điện tử,…

Máy cắt kim loại là gì?

Gia công sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu

Gia công sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu

Máy cắt kim loại là các máy gia công tạo hình; để tạo ra sản phẩm kim loại có các hình dạng khác nhau. Bằng cách cắt gọt loại bỏ phần thừa trên bề mặt sản phẩm gia công cơ khí .

Máy cắt gọt kim loại có các tính năng

  • Giữ và kẹp chặt chi tiết gia công.
  • Giữ và định vị dụng cụ cắt.
  • Truyền chuyển động quay cho chi tiết hoặc chuyển động tịnh tiến cho dụng cụ cắt (dao cắt).
  • Có khả năng dịch chuyển dụng cụ cắt hoặc chi tiết để tạo ra tác động cắt và đạt được độ chính xác theo mong muốn.

Máy cắt gọt kim loại được chia thành ba nhóm:

+ Nhóm 1 các máy gia công có phoi: Dùng để gia công kim loại đến kích thước và hình dáng như mong muốn. Bằng cách cắt bỏ phần thừa không cần thiết. Và thường được sử dụng sau khi sản phẩm được chế tạo bằng phương pháp đúc, rèn, cán,…

+ Nhóm 2 các máy gia công không có phoi: Dùng để gia công hình dạng kim loại bằng phương pháp nén ép, kéo, đột dập… Các máy này sẽ gia công sản phẩm kim loại tấm; nén ép các vật liệu kim loại bột.

+ Nhóm 3 các máy mới để thực hiện các công việc khó gia công. Hoặc không thể gia công được trên các máy gia công có phoi hoặc không có phoi. Như máy tia lửa điện, điện hóa, laser… Nó sử dụng điện năng hoặc năng lượng hóa học để tạo hình theo yêu cầu.

Bài viết trên đây, Cosmovina đã chia sẻ đến các bạn lịch sử phát triển máy cắt kim loại và khái niệm của nó. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại máy này.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan