Có những loại máy khoan cơ khí nào phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại máy khoan được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Như máy khoan bàn, máy khoan đứng, máy khoan cần,…  Bạn biết những loại máy khoan nào? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết các loại máy khoan cơ khí phổ biến hiện nay ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có những loại máy khoan cơ khí nào phổ biến hiện nay

Có những loại máy khoan cơ khí nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy khoan với đa dạng kiểu dáng, thiết kế; các loại máy đơn giản đến máy phức tạp,… Sau đây là một số loại máy khoan phổ biến hiện nay

Máy khoan bàn cơ khí

Đây là loại máy khoan đơn giản nhất. Máy chỉ có cơ cấu dẫn tiến bằng tay; và có kết cấu nhỏ gọn đặt trên bàn để sử dụng. Máy có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Bệ máy: Bộ phận này được làm bằng gang. Nó có tác dụng tạo sự ổn định giữ và đỡ máy. Bệ máy có các lỗ để lắp bu lông giữ máy chặt với bàn. Trên bệ máy có thể gia công các rãnh chữ T, các gờ; hoặc giữ kẹp chặt các thiết bị gá.
 • Trụ máy: Bộ phận này được thiết kế có dạng hình trụ và được lắp chặt với bệ máy. Trên trụ này sẽ lắp bàn máy và đầu máy.
 • Bàn máy: Được thiết kế có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật. Nó có tác dụng dùng để đỡ chi tiết gia công. Mặt bàn vuông góc với trụ máy; giúp có thể nâng hạ chi tiết gia công.
 • Đầu máy: Bộ phận này được lắp trên đỉnh trụ của máy. Nó chứa các cơ cấu có thể thay đổi tốc độ quay của trục chính và tay quay. Trục chính dùng để giữ; truyền chuyển động quay cho dụng cụ cắt được lắp vào ống nối trục chính.

Xem thêm: Đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí

May khoan cơ khí đứng

Máy khoan gia công lỗ với mọi kích thước

Máy khoan gia công lỗ với mọi kích thước

Loại máy khoan này có cấu tạo tương tự ngư máy khoan bàn; nhưng nó có kích thước lớn và nặng hơn. Sau đây là một số điểm khác biệt của máy khoan đứng so với máy khoan bàn:

 • Máy được trang bị hộp số. Nó có tác dụng thay đổi tốc độ quay khác nhau của máy.
 • Trục chính của máy có thể dẫn tiến bằng tay hoặc tự động.
 • Máy có thêm bể chứa dung dịch làm nguội.

Xem thêm: Nên sử dụng panme cơ khí hay panme điện tử

Máy khoan cần

Loại máy này được sử dụng chủ yếu để gia công nhiều lỗ; trên các chi tiết máy có kích thước lớn. Mà các loại máy khoan khác không thể thực hiện hoặc gia công chúng. Loại máy này có ưu điểm vượt trội hơn máy khoan đứng là:

 • Máy có thể gia công được các chi tiết máy có kích thước lớn và trọng lượng nặng.
 • Đầu máy có thể nâng hạ dễ dàng; để phù hợp với chiều cao khác nhau của các vật liệu gia công. Hay nó có thể nghiêng theo các góc khác nhau để khoan lỗ nghiêng.
 • Có thể di chuyển đầu máy đến 1 vị trí bất kỳ 1 cách nhanh chóng; mà chi tiết máy vẫn được kẹp ở vị trí cũ.
 • Máy có mức công suất lớn. Vậy nên, máy có thể gia công được các loại lỗ có đường kính lớn.

Xem thêm: Vị trí tính chất của nghề cắt gọt kim loại

Trên đây là một số loại máy khoan cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên; giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích về lĩnh vực cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan