Đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí

Máy khoan là 1 thiết bị được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí. Nó giúp cho việc gia công trở nên dễ dàng hơn. Vậy đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí

Đặc điểm của máy khoan

Máy khoan là 1 thiết bị cơ bản mà hầu hết mọi xưởng cơ khí đều phải có. Máy khoan có cấu tạo gồm 1 trụ đứng mang trục chính có công dụng quay và chuyển động tính tiến để đưa mũi khoan vào vật liệu gia công cần khoan.

Máy có 1 bàn máy dùng để gá các bộ phận và kẹp các chi tiết gia công đúng vị trí cần khoan. Tránh hiện tượng gia công bị lệch vị trí; và không đúng yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật. Máy khoan có thể khoan lỗ tròn trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Ngoài ra, máy khoan còn có thể được sử dụng để doa, ta rô, khoét miệng lỗ côn.

Xem thêm: Lịch sử phát triển và khái niệm về máy cắt kim loại

Công dụng của máy khoan

Máy khoan có rất nhiều công dụng. Nó có thể được sử dụng để thực hiện nhiều công việc khác nhau như:

  • Khoan lỗ trên vật liệu cần gia công. Đây là hoạt động tạo ra các lỗ tròn trên chi tiết. Bằng cách loại bỏ vật liệu ra khỏi khối đặc; nhờ các dụng cụ cắt là mũi khoan xoắn ốc.
  • Hay dùng để khoét miệng lỗ côn ( mở rộng lỗ)
  • Dùng để doa lỗ. Đây là hoạt động hạn chế kích thước tạo thành lỗ. Lỗ đạt được độ bóng cao từ các lỗ đã có trước đó; bằng các mũi doa với nhiều lưỡi cắt.

Công dụng của máy khoan

  • Khoét lỗ: Đây là hoạt động mở rộng lỗ và điều chỉnh lỗ cho đúng kích thước yêu cầu bản vẽ. Nó được thực hiện bằng mũi dao khoét có 1 lưỡi cắt.
  • Ta rô: Đây là công việc cắt các bước ren trong chi tiết có lỗ sẵn. Nó được thực hiện bằng dụng cụ cắt được gọi là mũi ta rô.
  • Mở rộng lỗ khoan đã có từ trước đó đến kích thước; đường kính, chiều sâu theo yêu cầu.

Xem thêm: Phương pháp gia công tạo ren trong cơ khí

Ưu điểm nổi bật của máy khoan

  • Máy có kích thước nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ. Vậy nên rất dễ di chuyển đến mọi nơi.
  • Thân máy được thiết kế từ vật liệu cao cấp, được đánh bóng cẩn thận. Vậy nên, máy có bề ngoài sáng bóng; sang trọng và tính thẩm mĩ cao. Bên cạnh đó, chân đế máy được thiết kế chắc chắn; có độ nặng vừa phải giúp máy trụ vững chắc. Rất an toàn khi sử dụng.
  • Máy vận hành êm ái; không gây ra tiếng ồn đến mọi người xung quanh.
  • Khi sử dụng máy bạn không cần sử dụng quá nhiều lực. Máy có tính năng tiết kiệm điện năng; giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Xem thêm: Ứng dụng của máy đột dập trong gia công

Bài viết trên đây là đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại máy này; và có thể mua được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan