Cơ khí đột dập là gì? Ứng dụng của đột dập trong gia công

Trong các phương pháp, kỹ thuật gia công vật liệu cơ khí thì không thể không kể đến phương pháp đột dập. Vậy cơ khí đột dập là gì? Ứng dụng của dột dập áp dụng vào trong gia công cơ khí như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ khí đột dập là gì?

Cơ khí đột dập là gì?

Đột dập là 1 kỹ thuật tách vật liệu để tạo các lỗ tròn, các chi tiết trên bề mặt phẳng của các sản phẩm. Thiết bị đục lỗ bao gồm 2 bộ phận chính là bộ phận hỗ trợ cho máy đột và bộ phận hỗ trợ cho máy dập. Khi chày vào khuân thì vật liệu sẽ bị cắt và tạo ra hình dạng như yêu cầu.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao gia công cơ khí phổ biến nhất

Đặc điểm của cơ khí đột dập

  • Đột dập là 1 quy trình rất hiệu quả tạo ra các lỗ, họa tiết trên bề mặt tấm kim loại. Nó có thể thực hiện được từ mức độ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó.
  • Có sự đồng nhất giữa các sản phẩm. Có thể tạo ra được nhiều lỗ cùng 1 lúc 1 cách nhanh chóng; đem lại hiệu suất công việc cao.
  • Chất liệu để chế tạo dụng cụ dột dập thường được làm từ thép.
  • Phôi của gia công đột dập thường ở dạng phẳng; có chất liệu khác nhau. Bản đột dập có nhiều hình dạng khác nhau tạo ra các loại lỗ theo yêu cầu.

Xem thêm: Những điều cần biết về gia công đột dập kim loại

Một số loại kỹ thuật đột dập

Kỹ thuật dột dập phẳng

Đây là quá trình định hình vật thể bằng công cụ dập phẳng. Các sản phẩm được tạo ra bằng máy ép thủy lực và khuôn. Các vật liệu sẽ di chuyển trong máy theo chiều ngang và máy di chuyển theo chiều dọc dập xuống vật liệu tạo ra lỗ trên các sản phẩm theo yêu cầu.

Kỹ thuật gia công đột dập phẳng

Kỹ thuật gia công đột dập phẳng

Kỹ thuật này chỉ thích hợp sử dụng cho các đơn hàng nhỏ. Được sử dụng để gia công các loại sản phẩm dày; và chỉ có 1 tấm duy nhất.

Kỹ thuật đột dập quay

Các dụng cụ đục lỗ của đột quay được gắn trực tiếp trong vòng bi. Hình dạng của sản phẩm được cắt ra trên khuôn cán có độ sai số thấp,;độ chính xác cao, và phôi thừa ít hơn so với đột dập phẳng.

Kỹ thuật này chỉ thích hợp sử dụng cho các đơn hàng lớn. Được sử dụng để gia công các loại sản phẩm mỏng.

Xem thêm: TOP 5 thương hiệu cung cấp dụng cụ cắt gọt tốt nhất

Ứng dụng trong ngành cơ khí

Đột dập ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong việc xử lý, tạo ra các sản phẩm tinh vi hơn. Nó được áp dụng để tạo ra các sản phẩm yêu cầu về mặt kỹ thuật cao như các linh kiện điện tử, các linh kiện trong ngành vũ trụ hàng không.

Các vật liệu có thể được gia công  bằng phương pháp này là các tấm kim loại, nhựa, da,… Được sử dụng rộng rãi trong các ngành như bao bì; thực phẩm, vệ sinh, y tế, dược phẩm,… Hay nó còn tạo các vật liệu, sản phẩm sử dụng trong công nghiệp, xây dựng, cơ khí.

Bài viết trên là một số thông tin về cơ khí đột đập và ứng dụng của nó trong cơ khí. Hy vọng các thông tin trên đem lại nhiều kiến thức mới mẻ cho bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan