Tổng hợp các loại dao gia công cơ khí phổ biến nhất

Hiện nay, các loại dao có ý nghĩa rất lớn trong ngành gia công cơ khí. Chúng dùng để gia công các phôi thành các sản phẩm phù hợp yêu cầu. Với mỗi loại phôi sẽ cần có 1 loại dao phù hợp. Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết các loại dao gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay qua bài viết sau đây nhé.

Một số loại dao gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn các loại dao gia công cơ khí

Để qua trình cắt gọt được hiệu quả thì các loại dao cần phải đạt các yêu cầu sau:

  • Độ cứng của dao: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Yêu cầu độ cứng của dao phải cứng hơn rất nhiều lần so với phôi. Đây là yếu tố cần thiết để đảm bảo dao không bị biến dạng trong quá trình gia công kim loại.
  • Độ bền cơ học của dao: Dao cần phải có độ bền cơ học. Đảm bảo dao không bị phá hủy khi chịu áp lực khi va chạm với vật liệu trong suốt quá trình cắt gia công.
  • Độ bền với nhiệt: Đây cũng là yếu tố rất cần thiết. Khi cắt kim loại sẽ sản sinh 1 lượng lớn nhiệt năng. Điều đó sẽ làm giảm tính năng của dao; nếu nó không đạt tiêu chí cần thiết về độ bền với nhiệt.
  • Độ mài mòn: Trong quá trình gia công độ ma sát của dao với vật liệu vô cùng lớn. Vậy nên nếu không chọn dao phù hợp sẽ làm dao nhanh mòn; giảm hiệu suất công việc.

Xem thêm: Gia công cơ khí nguội là gì? Ứng dụng của gia công cơ khí nguội

Các loại dao gia công cơ khí phổ biến

Một số loại dao tiện phổ biến

Một số loại dao tiện phổ biến

Dao tiện

Loại dao này được sử dụng cùng với máy tiện. Tùy theo lần gia công sẽ sử dụng các loại dao khác nhau. Thông thường, nó được sủ dụng để tỉa, cắt, gia công các chi tiết trụ tròn trong cơ khí.

Dao tiện có rất nhiều loại như dao tiện trụ ngoài, dao tiện ren trong, dao tiện ren ngoài, dao tiện trong lắp mảnh hợp kim,…

Mũi khoan

Mũi khoan còn có tên gọi là dao khoan trong gia công cơ khí. Các mũi khoan cũng được tính là một kiểu dao cắt kim loại. Mũi dao có 2 phần là phần chuôi và phần làm việc. Phần chuôi sẽ được cố định trên mũi máy khoan. Còn phần làm việc sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo lỗ rên bề mặt kim loại.

Loại dao này được sử dụng để khoét các lỗ trên bề mặt vật liệu. Loại dao này có thể tạo lỗ trên rất nhiều vật liệu khấc nhau như gỗ, kim loại, bê tông, sắt thép,… Mũi khoan là dụng cụ được sủ dụng phổ biến trong gia công CNC và các dụng cụ cầm tay. Tùy vào mục đích sử dụng sẽ có các mũi khoan khác nhau.

Dao phay- Dao gia công cơ khí phổ biến

Một dao phay sẽ có 1 hoặc nhiều lưỡi khác nhau. Nó thường được dùng để phay phôi; tạo hình trong ngành gia công kim loại và các vật liệu. Loại dao này được làm từ hợp kim, thép có mạ bên ngoài. Dao phay có độ cứng rất cao. Tùy vào mục đích sử dụng mà dao sẽ thực hiện các công việc phay thẳn;, phay rãnh xoắn, phay nghiêng, phay cạnh của phôi,…

Xem thêm: Cách sử dụng máy phay CNC đúng tiêu chuẩn an toàn hiệu quả

Dao khoét lỗ

Các loại dao khoan

Loại dao này còn được gọi là mũi khoét lỗ. Loại dao này sẽ tạo các lỗ trên mặt phôi với nhiều kích thước khác nhau. Nó được làm từ thép gió nên có ưu điểm rất cứng. Có thể cắt gọt kim loại liên tục mà không bị biến dạng và hao mòn.

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất, người dùng nên chú ý lựa chọn mũi khoét cho phù hợp. Khi sử dụng cần khoan thẳng; vuông góc với vật liệu cần khoan để hạn chế mũi khoát bị gãy; biến dạng, tăng tuổi thọ mũi khoét.

Dao chuốt

Loại này được dùng để tạo hình, giúp mở rộng bề mặt trụ và các mặt định hình. Dao chuốt co cấu tạo rất da dạng. Tùy vào hình dạng vật liệu gia công; dao chuốt sẽ sử dụng khác nhau. Nhưng loại thường được sử dụng nhiều nhất là dao chuốt rãnh; dao chuốt lỗ, dao chuốt các bề mặt định hình.

Xem thêm: Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Trên đây là một số loại dao gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại dao sẽ có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn lựa chọn được loại dao phù hợp với mục đích sử dụng nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan