Các kiểu tiện trong gia công cơ khí thường được sử dụng

Kỹ thuật tiện là 1 trong các kỹ thuật rất quan trọng trong gia công cơ khí. Nó giúp tạo ra các chi tiết máy để phục vụ ngành cơ khí. Vậy có các kiểu tiện trong gia công cơ khí thường được sử dụng. Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của phương pháp tiện

Các loại máy tiện dùng cho phương pháp tiện là máy tiện cụt; máy tiện đứng, máy tiện ren vít,… Bộ phận cắt gọt của máy tiện là dao tiện. Có rất nhiều kiểu dao tiện như dao đầu cong, dao tiện lỗ, dao vai,…

Khi gia công sản phẩm cơ khí  bằng phương pháp này đòi hỏi độ chính xác cao. Nó phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề người thợ; nguyên liệu tiện, hệ thống máy móc,…

Các kiểu tiện gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Các kiểu tiện gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí thường được sử dụng

Có rất nhiều kiểu tiện trong gia công cơ khí. Tùy vào mỗi loại tiện sẽ phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm khác nhau. Có 1 số loại kiểu tiện như tiện ren ngoài, tiện lỗ, tiện ren trong, tiện mặt cầu,… Sau đây là 5 loại kiểu tiện được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Xem thêm: Mảnh tiện là gì? Các loại mảnh dao tiện thông dụng nhất

Kiểu tiện lỗ

Kiểu tiện lỗ là kiểu tiện tạo lỗ trên bề mặt sản phẩm, phôi. Loại kiểu tiện lỗ yêu cầu chất lượng sản phẩm; điều kiện và kỹ thuật tiện rất khắt khe. Các lỗ tiện đòi hỏi độ chính xác cao; phải đạt chuẩn kích thước. Vậy nên, loại kiểu tiện này chiều dài dao nhô ra khỏi đài dao rất nhiều so với các loại khác.

Kiểu tiện lỗ hiện nay đang có 2 hình thức tiện là tạo lỗ trên máy doa; và tiện lỗ trên máy tiện. Mỗi kiểu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nên, tùy vào chất liệu, kích thước; hình dạng lỗ mà chúng ta lựa chọn phương pháp tiện cho phù hợp. Từ đó, tạo ra được các sản phẩm có chất lượng tốt; mà giá thành lại rẻ.

Kiểu tiện mặt trụ- loại phổ biến trong gia công cơ khí 

Loại kiểu tiện này là loại gia công tạo hình cho sản phẩm. Có thể sử dụng một số loại dao để tạo hình như dao đầu thẳng, dao đầu cong,… Để tiện mặt trụ bạn cần phải dựa vào hình dạng của sản phẩm cần sản xuất để chọn cách gia công phù hợp như cắt thử, tự động đặt kích thước.

Xem thêm: Tổng hợp các loại máy tiện CNC phổ biến nhất hiện nay

Kiểu tiện khỏa mặt đầu

Tiện khỏa mặt đầu được sử dụng để phá thô (là bước đầu tiên trong gia công tiện). Nó có trách nhiệm tạo hình sản phẩm và phá đi lượng phôi dư thừa. Loại kiểu tiện này sử dụng nhiều loại dao tiện khác nhau, chế độ cắt nhỏ. Vậy nên, đây là kiểu tiện phức tạp nên chi phí và yêu cầu rất cao.

Tiện ren- Kiểu tiện trong gia công cơ khí sử dụng phổ biến

Kiểu tiện ren ngoài

Kiểu tiện ren ngoài

Loại tiện ren là phương pháp tiện phổ thông và được sử dụng nhiều nhất. Chỉ cần sử dụng các loại dao phổ thông là đã có thể tiện ren. Nó không đòi hỏi người lao động phải có kỹ thuật quá cao nhiều kinh nghiệm. Vậy nên các loại sản phẩm được tạo ra từ phương pháp này rất quen thuộc như bu lông, con tán, xiết vặn ốc,… Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cho năng suất không cao.

Kiểu tiện cắt đứt

Loại tiện này gần giống như phương pháp tiện ngoài. Nhưng yêu cầu về điều kiện cắt gọt khắc nghiệt hơn. Vậy nên, dao của tiện cắt đứt kém bền hơn. Mục đích của phương pháp này là cắt rời các chi tiết trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mảnh tiện chi tiết nhất

Trên đây là một số loại kiểu tiện trong gia công cơ khí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Có thể thấy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà sẽ sử dụng loại kiểu tiện phù hợp nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan