Vai trò tầm quan trọng của đồ gá trong gia công cơ khí

Đồ gá là dụng cụ quan trọng và rất cần thiết trong gia công cơ khí. Vậy đồ gá là gì? Đồ gá trong gia công cơ khí đống vai trò như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò tầm quan trọng của đồ gá trong gia công cơ khí

Xem thêm:

Đồ gá là gì?

Đồ giá là dụng cụ trang bị trong quá trình gia công cơ khí. Nó dùng để kiểm tra, lắp ráp, xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt, giữ chặt phôi ở vị trí dưới tác dụng của lực cắt.

Chức năng của đồ giá

– Bảo đảm giữ phôi và dụng cụ cắt ở vị trí chính xác khi gia công.
– Giảm thời gian gia công.
– Mở rộng công nghệ của máy.
– Giảm cường độ lao động và tăng năng suất lao động của công nhân.
– Giảm thấp yêu cầu về trình độ tay nghề của người lao động.

Vai trò của đồ gá trong gia công cơ khí

Đồ gá đóng là dụng cụ rất quan trọng trong gia công. Nó giúp tăng năng suất lao động; tăng độ chính xác khi gia công.

  • Nâng cao năng suất lao động: Đồ gá giúp cho quy trình gia công cơ khí nên đơn giản hơn. Người thợ không cần phải vạch dấu; định vị bằng tay và kiểm tra thường xuyên vị trí giữa chi tiết gia công; máy hoặc dao. Khi sử dụng đồ gá có kết cấu cứng cho phét tốc độ dao cắt nhanh hơn. Vậy nên, giúp giảm thời gian gia công sản phẩm. Từ đó giúp nâng cao năng suất gia công.
  • Nâng cao độ chính xác của sản phẩm gia công: Khi sử dụng đồ gá thì vị trí của chi tiết với máy và dụng cụ cắt được xác định chính xác.
Đồ giá giúp nâng cao năng suất lao động

Đồ giá giúp nâng cao năng suất lao động

  • Không cần sử dụng nhiều thợ có tay nghề cao: Nhờ đồ gá mà việc định hình vị trí và kẹp chặt chi tiết trở nên đơn giản; dễ dàng hơn. Các dụng cụ đồ gá giúp vị trí chi tiết và dao chính xác hơn. Vậy nên; không cần người thợ có quá nhiều kỹ năng; và tay nghề cao vẫn có thể sử dụng đồ gá được. Nó giúp cho tạo ra sản phẩm chính xác hơn và giảm chi phí gia công, giảm chi phí nhân công.
  • Mở rộng công nghệ của máy: Có thể thiết kế những đồ gá khác nhau phù hợp với các yêu cầu công nghệ khác nhau và gia công các chi tiết phức tạp.
  • Đảm bảo sự đồng nhất giữa các chi tiết gia công: Nhờ có đồ gá giúp cho các chi tiết gia công có độ chính xác cao hơn. Tạo được sự đồng nhất giữa các sản phẩm gia công.
  • Giảm chi phí: Việc sử dụng đồ gá giảm chi phí nhân công; giảm chi phí gia công. Bên cạnh đó còn giảm phế phẩm khi gia công.

Bài viết trên đây là vai trò của đồ giá trong gia công cơ khí. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan