Ưu nhược điểm khi sử dụng khuôn ép nhựa trong gia công

Khuôn ép nhựa được ứng dụng sử dụng trong rất nhiều ngành như ngành công nghiệp, ngành y tế, ô tô. Vậy khuôn ép nhựa trong gia công có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Ưu nhược điểm khi sử dụng khuôn ép nhựa trong gia công

Ưu nhược điểm khi sử dụng khuôn ép nhựa trong gia công

Ưu điểm của khuôn ép nhựa

  • Có thể gia công nhiều dạng hình học phức tạp khác nhau

Khuôn ép nhựa cho phép bạn tạo ra khối lượng lớn các bộ phận phức tạp. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến các vị trí lỗ thông hơi, đường hàn, độ dày của tường, thiết kế, để có thể đặt được độ chính xác cao nhất.

  • Có sự tương thích với nhiều loại vật liệu, màu sắc khác nhau

Hiện nay có hơn 25 nghìn vật liệu được chế tạo tương thích với quá trình ép phun như nhựa nhiệt dẻo, vật liệu rắn, silicon. Tùy sự cân bằng và sự phù hợp về đặc tính vật lý, cơ học, hóa học mà bạn chọn vật liệu. Hiện nay các vật liệu thường được sử dụng là ABS, PE, PS, PP. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp các vật liệu để tăng độ bền và khả năng chống va đập, độ cứng cho sản phẩm.

  • Khuôn ép nhựa có tính hiệu quả cao

Mỗi chu kỳ ép phun chỉ kéo dài từ 10 đến 60 giây. Còn để in thì bạn cần mất vài phút đến 1 giờ. Vậy nên, sử dụng khuôn ép nhựa giúp bạn đạt hiệu quả tối đa. Và cho phép bạn tạo ra được hàng trăm bộ phận giống nhau cơ khí với chi phí rất thấp.

  • Có khả năng lặp lại cao

Vì sử dụng cùng 1 khuôn ép bạn có thể sản xuất hàng nghìn sản phẩm có độ giống nhau. Một khuôn nhôm có khả năng sử dụng 5000 đến 10000 chu kỳ. Với khuôn sản xuất quy mô lớn thì có thể kéo dài hơn 100.000 chu kỳ. Vậy nên khuôn ép nhựa có khả năng tái tạo cao.

  • Có thể tái sử dụng phế liệu gia công

Khi ép phun sẽ tạo ra ít phế liệu hơn so với các quy trình sản xuất khác. Phế liệu được tạo ra từ quy trình phun ép có thể tái sử dụng được. Bạn có thể nấu chảy để tái sử dụng. Nó giúp bạn tiết kiệm vật liệu, tránh lãng phí vật liệu; và thân thiện với môi trường hơn.

Xem thêm: Các loại máy gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay

Nhược điểm của khuôn ép nhựa trong gia công

  • Chi phí gia công cao

Vì phải tạo ra từng khuôn mẫu phù hợp với từng bộ phận. Vậy nên, phương pháp này không phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ, khối lượng thấp. Với khuôn mẫu lớn, phức tạp bạn phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Mặc dù có thể tái sử dụng nhưng bạn nên cân nhắc chi phí phải bỏ ra cho khuôn là bao nhiêu. Để có thể tối đa hóa ngân sách; để sản xuất ra sản phẩm có giá tốt nhất.

  • Thời gian sản xuất khuôn mẫu dài

Bạn cần mất từ 5 đến 7 tuần để sản xuất dụng cụ, mất từ 2 đến 4 tuần cho sản xuất các bộ phận. Vậy nên, bạn cần cân nhắc để đẩy nhanh quá trình thiết kế, thử nghiệm, sản xuất.

  • Chi phí thay đổi thiết kế lớn

Với phương pháp in bạn chỉ cần tải lên tệp thay thế bất cứ lức nào. Còn ép phun thì bạn cần phải tạo ra 1 khuôn mẫu mới từ đầu. Vậy nên, để thay đổi thiết kế bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc

Bài viết trên đây là ưu nhược điểm của khuôn ép nhựa trong gia công cơ khí. Hy vọng các thông tin trên, giúp bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp gia công cơ khí cho phù hợp.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan