Máy đột dập là gì? Có những loại máy đột dập nào?

Hiện nay một trong các loại máy được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí, chế tạo sản phẩm là máy đột dập. Máy này cho phép bạn gia công với số lượng lớn trong 1 khoảng thời gian ngắn.Bài viết dưới dây sẽ chia sẻ cho bạn biết loại máy đột dập là gì? Có những loại máy nào hiện nay? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Máy đột dập là gì? Có những loại máy đột dập nào?

Khái niệm máy đột dập là gì?

Đột dập là kỹ thuật tách vật liệu. Nó được sử dụng để xử lý các lỗ trên các loại vật liệu mỏng, vật liệu có kích thước lớn,… Vậy nên đột dập được ứng dụng trong lĩnh vực: sản xuất bao bao bì, y tế, dược phẩm,…

Máy đột dập là loại máy công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi trong ngành cơ khí. Loại máy này giúp gia công vật liệu nhanh chóng. Giúp tăng hiệu suất làm việc, giảm chi phí, sản phẩm có tính thẩm mĩ cao hơn. Vậy nên, loại máy này được sử dụng phổ biến để gia công các loại vật liệu trong nhiều lĩnh vực như gia công các loại inox tấm,…

Xem thêm: Các loại dao cắt kim loại phổ biến trong gia công cơ khí

Các loại máy đột dập phổ biến hiện nay

Có rất nhiều các loại máy đột dập được phân loại theo phương pháp gia công. Sau đây là một số loại máy được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy dập thủy lực

Loại máy này còn có tên gọi khác là máy dập nguội thủy lực. Nó sử dụng hệ thống thủy lực để tạo ra áp lực lên bề mặt phôi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý Pascal. Vậy nên, máy sử dụng xi lanh thủy lực tác động lực đập cực lớn để gia công các vật liệu có độ từ mỏng đến dày.

Máy đột dập cắt góc

Loại máy này cũng sử dụng lực dập thủy lực để tác động lực lên phôi vật liệu. Khi sử dụng loại máy này, doanh nghiệp cần nhiều nhân công để thực hiện giai đoạn thao tác bằng tay để cắt góc. Loại máy này được ứng dụng sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như cắt ống thép; cắt hợp kim, uốn góc phôi kim loại,…

Xem thêm: Có những loại máy phay CNC nào phổ biến trên thị trường

Máy đột dập khí nén

Loại máy này có lực đập cực mạnh do máy có 2 thành phần là sử dụng kết hợp cả khí nén và thủy lực. Vậy nên, loại máy này được ứng dụng sử dụng sử dụng phổ  biến trong các lĩnh vực đòi hỏi công suất cao như cắt; dập, tán đinh. tạo hình vật liệu,…

Máy dập liên hợp

Loại máy này còn có tên gọi khác là máy đột dập hỗn hợp. Khi gia công bằng máy này thì quá trình gia công sẽ diễn ra liên tục đúng với bản thiết kế. Các chi tiết phoi thừa sẽ được đẩy ra khỏi vật liệu. Máy có khả năng dập liên hoàn nên được sử dụng để gia công các sản phẩm số lượng lớn trong 1 lần gia công.

Máy đột dập mini

Đây là loại máy được thiết kế với kích thước khá nhỏ gọn. Rất thích hợp sử dụng cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đặc điểm nổi bật của máy là cho ra sản phẩm có độ chính xác cao. Máy có công suất và khả năng dập thấp hơn các loại máy khác. Vậy nên, nó chỉ thích hợp sử dụng để gia công các vật liệu nhỏ, mỏng, mềm.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC

Trên đây là khái niệm và các loại máy đột dập phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thể lựa chọn được loại máy gia công phù hợp nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan