Tổng quan nguyên lý làm việc của máy tiện trong gia công cơ khí

Máy tiện CNC là hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển, lập trình bằng máy tính giúp thao tác trên vật dụng gia công với tính chính xác cao.

Hiện nay, công nghệ CNC được ứng dụng rất phổ biến vào trong ngành gia công cơ khí. Bởi chúng giúp tạo ra thành phẩm có độ chính xác cực kì cao. Và một trong những hình thức gia công được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là tiện CNC. Chính vì vậy, trong bài viết này, công ty Cosmo Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn tất cả kiến thức về máy tiện CNC cũng như nguyên lý hoạt động của chúng trong hệ thống máy gia công cơ khí.

Máy tiện CNC là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy tiện CNC thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về khái niệm gia công tiện trong gia công cơ khí trước nhé.

– Gia công tiện hay còn gọi là phương pháp cắt gọt kim loại có phôi. Phương pháp này được thực hiện dựa trên sự chuyển động của phôi và dao tiện.

– Máy tiện CNC thuộc hệ thống dây truyền máy gia công cơ khí. Toàn bộ thao tác trên vật dụng gia công đều được điều khiển, lập trình bằng máy.  Mặc dù vậy thì máy tiện CNC cũng có cấu tạo giống như những máy tiện thông thường là được dùng để chế tạo các chi tiết tròn xoay là chủ yếu.

– Máy tiện thường được chia thành 2 loại là: máy tiện cnc gỗ và máy tiện cnc kim loại.

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm của máy tiện CNC thì trong phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cấu tạo của máy.

Cấu tạo của máy tiện CNC

Muốn hiểu về nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC thì bạn cần phải hiểu được cấu tạo của máy. Cấu tạo tổng quan của máy CNC gồm những bộ phận sau đây:

Cấu tạo của máy tiện cnc (nguồn: internet)

Cấu tạo của máy tiện cnc (nguồn: internet)

– Bộ phận điều khiển máy

– Mỗi trục lại được thiết kế một động cơ riêng

– Bàn máy

– Dao cụ, đầu dao

– Hệ thống làm mát

– Đối với máy móc đời cũ thì sẽ có thêm hệ thống thủy lực.

Hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cấu tạo cơ bản của một máy phay CNC 3 trục gồm có các bộ phận sau:

– Khung máy, hệ thống che chắn bảo vệ

– Hệ thống bàn máy, mâm cặp, gá đặt.

– Hệ thống mâm dao, thay dao tự động

– Đầu gắn dao, các loại dao

– Hệ thống làm mát bằng nước hoặc bằng khí, gá kẹp bằng khí.

– Hệ thống điều khiển, kết nối với máy tính.

Để hiểu hơn về ngành gia công cơ khí thì các bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Cơ chế hoạt động của máy tiện CNC

Máy tiện CNC hoạt động dựa trên cơ chế điều khiển chuyển động quay tròn của phôi và nguyên lý điều khiển chuyển động chạy dao. Sử dụng chuyển động chính là:

– Chuyển động xoay tròn của phôi,

– Chuyển động chạy dao là các chuyển động ngang, dọc theo băng máy.

Máy tiện phôi được gá trên mâm cặp ( thông thường người ta sẽ sử dụng loại 3 chấu tự định tâm hoặc loại 4 chấu). Với những phôi mà có chiều dài lớn trong khoảng từ 200 trở lên sẽ thường được dùng để chống tâm giúp nâng cao độ cứng vững bằng đầu chống tâm nằm trên ụ động. Đầu tâm cũng được phân ra làm hai loại là: đầu tâm tĩnh và đầu tâm động.

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

– Chuyển động quay của trục chính (của phôi) là chuyển động của mâm cặp theo sơ đồ như sau:

Động cơ – Hộp giảm tốc – Mâm cặp

Động cơ của máy tiện (máy tiện cơ) thường được đặt ở dưới đế đằng sau máy. Tùy vào loại máy sử dụng mà động cơ cũng sẽ có vận tốc khác nhau. Chuyển động quay của động cơ được truyền vào hộp giảm tốc nhờ truyền động đai. Chuyển động ra mâm cặp có tốc độ khác nhau là do trong hộp giảm tốc có các cụm bánh răng có thể ăn khớp từng cặp. Bạn sẽ lựa chọn vận tốc bằng các tay gạt vật tốc ở trên họp tốc độ.

– Chuyển động của dao là chuyển động của bàn xe dao theo sơ đồ sau:

Động cơ – Hộp giảm tốc – Trục truyền – Bàn xe dao.

Nguyên lý chuyển động và tốc độ của bàn xe dao cũng tương tự của trục chính máy. Động cơ ngoài việc cung cấp chuyển động quay cho trục chính còn cung cấp các chuyển động cho bàn xe dao nhờ các bộ bánh răng phân chia chuyển động, cấp độ trong hộp tốc độ. Vì bàn xe dao ở xa hộp tốc độ và phải chuyển động linh hoạt theo cả hai hướng dọc và ngang băng máy nên nó sử dụng bộ truyền động trục truyền dọc và ngang. Việc điều chỉnh cấp độ của bàn xe dao nhờ các bánh răng trong hộp cấp độ. Các bảng lựa chọn tốc độ di chuyển, chuyển động được gắn trên thân của hộp cấp độ.

Trên đây là bài viết về nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Một số sản phẩm được gia công bằng phương pháp tiện CNC mà các bạn có thể tham khảo:

Nguồn ảnh: internet

Nguồn ảnh: internet

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan