Tiện ren là gì? Có những phương pháp tiện ren phổ biến nào?

Các phương pháp gia công cơ khí là tiện, phay, cắt, gọt,… Một trong các phương pháp rất quan trọng được sử dụng phổ biến là phương pháp tiện ren. Vậy tiện ren là gì? Có những phương pháp tiện ren phổ biến nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tiện ren là gì?

Tiện ren là quá trình hoàn thiện 1 chi tiết ren. Được thực hiện nhờ quá trình chuyển động do phôi quay tròn; tạo chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tiến dao. Quá trình đòi hỏi độ tỉ mỉ; để đảm bảo ren được tiện có độ chính xác cao.

Dao tiện ren thường được làm từ thép gió, hợp kim. Để gia tăng hiệu quả cắt người ta sử dụng dao cắt ren là dao đơn; dao đĩa, dao lăng trụ.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao gia công cơ khí phổ biến nhất

Các phương pháp tiện ren phổ biến nhất

Dựa vào tính chất của ren cắt thì người ta có 3 phương pháp tiện ren chính. Sau đây một số thông tin về các phương pháp này.

Tiện ren là gì? Có những phương pháp tiện ren nào?

 

Phương pháp lấn dao khi cắt ren

Phương pháp này chúng ta có 3 kiểu lấn dao là lấn dao ngang; lấn dao theo sườn, lấn dao kết hợp.

  • Lấn dao ngang là phương pháp được thực hiện bằng cách đặt tay quay của bàn dao ngang với chiều sâu cắt. Phương pháp này rất dễ thực hiện; thường được sử dụng để cắt ren bước nhỏ.
  • Lấn dao theo sườn là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện; thường được sử dụng để cắt các bước ren trung bình. Để thực hiện phương pháp này bạn cần quay tay của ổ dao 1 góc bằng góc đỉnh ren.
  • Lấn dao kết hợp là phương pháp thường được sử dụng để tiện các bước ren lớn; và có hình dạng đặc biệt như ren vuông, ren thang,… Phương pháp này khó thực hiện hơn lấn dao theo sườn và lấn dao ngang. Để thực hiện là bạn cần quay tay quay của bàn dao ngang và ổ dao.

Xem thêm: Những tai nạn thường gặp trong gia công cơ khí và cách phòng tránh

Phương pháp lùi dao khi cắt ren

Khi thực hiện phương pháp này để đạt được chiều sâu của ren như mong muốn thì cần phải thực hiện nhiều lượt cắt ren. Tùy thuộc bước ren trên máy và ren gia công người ta phân loại có 2 phương pháp lùi dao:

  • Lùi dao bằng cách thả đai ốc và quay bàn dao dọc trở về: Phương pháp lùi dao này rất dễ thực hiện. Thường được sử dụng khi ren gia công và ren trên máy là bội số hoặc ước số của nhau. Lưu ý khi thực hiện phương pháp này cần phải lùi dao hướng ngang trước khi lùi dao hướng dọc.
  • Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy: Phương pháp này được sử dụng khi ren gia công không là bội số hoặc ước số của ren máy. Khi thực hiện bạn cần chú ý thời gian tắt động cơ để dao không lấn vào các phần khác của chi tiết.

Xem thêm: Các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Phương pháp tiện ren nhiều đầu mối

Phương pháp này tương tự như cắt ren 1 đầu mối. Bạn cần thực hiện cắt từng đường ren sao cho đều và giống nhau. Để phân độ khi cắt ren tì có các cách sau:

Phương pháp cắt ren nhiều đầu mối

  • Phân độ bằng cách địch chuyển dao dọc trục: Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng dễ xảy ra sai số khi tiện ren có số bước lẻ. Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên tắc đường ren sau mỗi lần dịch chuyển dao dọc theo trục một lượng bằng bước ren nhờ vào tay quay ổ dao trên.
  • Phân độ bằng cách xoay vị trí ăn khớp của bánh răng thay thế: Phương pháp này có ưu điểm là có độ chính xác cao với mọi bước ren. Tuy nhiên, chúng khá phức tạp. Đòi hỏi việc thực hiện cắt tuần tự từng đường ren sau mỗi lần xoay chi tiết 1 góc; bằng cách thay đổi vị trí ăn khớp của bộ bánh răng thay thế.
  • Phân độ bằng dụng cụ phân độ: Được thực hiện bằng cách cắt từng đường ren sau mỗi lần xoay chi tiết 1 góc; nhờ vào 1 đĩa chia độ gá trên trục chính. Phương pháp này tương đối phức tạp nhưng có độ chính xác cao.

Trên đây là một số thông tin về tiện ren và các phương pháp tiện ren phổ biến hiện nay. Hy vọng các thông tin cosmovina chia sẻ; giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan