Các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều các từ ngữ như tiện, phay, cắt, khoan,… Đây là các phương pháp gia công trong cơ khí. Các phương pháp gia công khác với kỹ thuật gia công cơ khí. Hôm nay, cosmovina muốn chia sẻ đến các bạn các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay.

Các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Các kỹ thuật gia công phổ biến hiện nay

Các kỹ thuật gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Kỹ thuật gai công cơ khí phổ biến hiện nay gồm 2 kỹ thuật chính là kỹ thuật không phôi và cắt gọt.

Kỹ thuật gia công không phôi

Phôi được hiểu là vật liệu đầu vào của quá trình gia công cơ khí. Ví dụ như 1 tấm thép được gọi là phôi được gia công tạo thành 1 chiếc bu lông. Hoặc phôi còn có thể được hiểu là phần thừa khi gia công vật liệu.

Kỹ thuật gia công cơ khí không phôi là kỹ thuật đảm bảo vật liệu được giữ nguyên; và không có kim loại thừa thải ra ngoài.

Các sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp này có hình dáng thô, bề mặt không nhẵn mịn. Cần phải cắt gọt và gia công thêm để đảm bảo độ tinh xảo và chính xác của sản phẩm.

Các phương pháp trong kỹ thuật gia công không phôi được sử dụng là:

  • Gia công nóng: Đây là phương pháp biến phôi thành vật liệu yêu cầu ở nhiệt độ cao. Ví dụ gia công nóng gồm công nghệ dập nóng, công nghệ đúc.
  • Gia công biến dạng: Đây là phương pháp dùng lực tác động lên phôi ở trạng thái nguội hoặc nóng. Làm vật liệu vượt quá giới hạn đàn hồi và thay đổi hình dạng, nhưng không thay đổi kết cấu, độ bền, sự liên kết.
Gia công áp lực- Kỹ thuật gia công không phôi

Gia công áp lực- Kỹ thuật gia công không phôi

  • Gia công áp lực: Đây là phương pháp nung nóng phôi và đổ phôi qua lỗ định hình theo các loại hình dạng được yêu cầu.

Xem thêm:

Kỹ thuật gia công cơ khí cắt gọt

Kỹ thuật gia công cắt gọt hay còn được gọi là gia công cơ khí có phôi. Kỹ thuật này người thợ sử dụng các loại máy móc tạo hình dáng; kích thước sản phẩm theo yêu cầu và loại bỏ các phần kim loại còn thừa.

Các sản phẩm khi gia công bằng kỹ thuật này thường có độ chính xác cao, bề mặt nhẵn mịn. Đây là kỹ thuật rất quan trọng trong ngành cơ khí. Có rất nhiều các phương pháp gai công có phôi; tạo ra các sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh. Sau đây là một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Gia công cơ khí tiện: Đây là công nghệ cắt gọt phôi bằng chuyển động quay tròn phôi; kết hợp chuyển động tịnh tiến của lưỡi dao. Các loại sản phẩm thường được tạo ra bằng phương pháp này là các loại ốc vít, bu lông, ma ní,…
  • Gia công cơ khí phay: Công nghệ này dùng để chế tạo các loại gá đỡ; bánh răng,… Bằng cách sử dụng dao nhiều lưỡi để tạo ra các sản phẩm.
Kỹ thuật gia công cắt gọt

Kỹ thuật gia công cắt gọt

  • Gia công cơ khí bào: Công nghệ này sẽ làm nhẵn bề mặt vật liệu.
  • Gia công mài: Loại này dùng đá mài để cọ xát phôi. Để tạo bề mặt sản phẩm nhẵn mịn; và có độ bóng. Phương pháp này được sử dụng để mài các chi tiết có độ mỏng nhất định. Mà phương pháp bào không thể thực hiện được.
  • Gia công chuốt: Phương pháp này tạo lỗ trên các vật liệu.
  • Gia công cơ khí khoan, khoét: Phương pháp này cũng tạo lỗ như gia công chuốt. Các sản phẩm được làm ra từ phương pháp này là các bánh răng, trục răng, thanh răng,…

Trên đây là các kỹ thuật gia công phổ biến hiện nay. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể nhiều kiến thức mới trong ngành gia công cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan