Quy trình sản xuất chế tạo khuôn mẫu

Khuôn ép là 1 trong các công cụ được sử dụng phổ biến trong sản xuất hiện nay. Để có thể tạo ra được 1 bộ khuôn đảm bảo chất lượng, có độ ổn định và tuổi thọ cao thì quá trình chế tạo khuôn cần đảm bảo tuân thủ theo 1 quy trình vô cùng khắt khe. Bài viết sau đây, Cosmovina muốn chia sẻ đến các bạn quy trình sản xuất chế tạo khuôn mẫu. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Quy trình sản xuất khuôn mẫu chi tiết nhất

Để khuôn mẫu đảm bảo được chất lượng và có tuổi thọ lâu dài thì khi sản xuất khuôn bạn cần tuân thủ theo các bước sau đây:

Quy trình sản xuất chế tạo khuôn mẫu

Bước 1: Nghiên cứu bản vẽ kỹ thuật

Sau khi nhận đơn hàng, nơi sản xuất khuôn cần tiến hành nghiên cứu bản vẽ sản phẩm. Để có thể làm ra được 1 bộ khuôn; bạn cần phải có đầy đủ thông tin; số liệu để có thể tạo ra được khuôn mẫu có chất lượng tốt nhất. Để sản xuất khuôn mẫu đảm bảo bạn cần phải chú ý một số điểm sau: Nguyên liệu sản phẩm; khối lượng của sản phẩm, số lòng khuôn, vật liệu lòng khuôn; vật liệu vỏ khuôn, sản lượng ép,…

Bước 2: Thiết kế khuôn mẫu

Sau khi nắm bắt được các thông tin cần thiết thì bạn cần lên phương án và thiết kế khuôn. Đây là quá trình rất quan trọng trong quá trình sản xuất khuôn. Nó quyết định đến sự tối ưu của sản phẩm. Nó giúp cho sản xuất được dễ dàng và đảm bảo độ chính xác hơn.

Sau khi lên phương án thì bộ phận thiết kế sẽ tiến hành thiết kế và tạo dữ liệu CAD/CAM. Nhưng nhà kỹ sư tiến hành các giai đoạn 1 cách cẩn thận như tách khuôn; xử lý lõi khuôn, tạo bản vẽ lắp ráp, tạo chi tiết bản vẽ; kiểm tra bản vẽ, phát hành bản vẽ.

Bước 3: Chế tạo khuôn mẫu sản phẩm 

Để sản xuất khuôn nhựa thì bạn cần sử dụng các máy móc thiết bị có độ chính xác cao để thực hiện. Để gia công các bề mặt, chi tiết, lòng khuôn bạn cần sử dụng các máy móc như máy phay, máy mài, máy tiện, máy khoan,… Hay sau gia công bạn cần đánh bóng bề mặt của khuôn. Kiểm tra, xử lý, làm cùn các mép và vệ sinh sạch sẽ. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào độ bóng của lòng khuôn. Vậy nen, quá trình này cần phải được thực hiện 1 cách tỉ mỉ, chính xác nhất.

Bước 4: Lắp ráp và kiểm tra

Khuôn mẫu sau khi gia công cơ khí

Khuôn mẫu sau khi gia công cơ khí

Sau khi các chi tiết, bộ phận của khuôn được tiến hành lắp ráp và kiểm tra để đảm bảo tất cả đều đạt chuẩn. Công việc này đòi hỏi độ chính xác rất cao để khuôn có thể tạo ra được sản phẩm hiệu quả nhất.

Bước 5: Ép thử khuôn và giao cho khách hàng

Sau khi tạo ra được khuôn mẫu thì trước khi giao cho khách hàng khuôn sẽ được ép thử xem có đạt tất cả các yêu cầu không. Nếu khuôn không đạt chuẩn sẽ được sửa chữa đưa đến tay khách hàng.

Tham khảo thêm: Các loại máy gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay

Trên đây, là quy trình sản xuất khuôn mẫu 1 cách đơn giản và chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan