Phương pháp gia công phay mặt phẳng có những ưu nhược điểm gì?

Phương pháp gia công phay là một trong các phương pháp được sử dụng rộng rãi trong gia công cơ khí. Vập phương pháp gia công phay mặt phẳng có những ưu nhược điểm gì? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về phương pháp gia công phay mặt phẳng

Phay mặt phẳng là quá trình gia công cắt gọt vật liệu sao cho trục dụng cụ song song với bề mặt chi tiết để tạo ra bề mặt phẳng. Phương pháp này được sử dụng để gia công các bề mặt phẳng, rãnh, mặt hình bậc thang và một số loại hình phức tạp khác.

Phương pháp gia công cơ khí này tuy có độ chính xác không cao, tính thẩm mĩ thấp, bề mặt sản phẩm không bóng. Nhưng có thể sử dụng để sản xuất số lượng lớn, năng suất làm việc cao, thời gian sản xuất ngắn. Từ đó, chi phí nhân công giảm. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thì máy phay CNC ra đời, đã giải quyết một số nhược điểm của phương pháp phay mặt phẳng.

Phương pháp gia công phay mặt phẳng

Phương pháp gia công phay mặt phẳng

Phương pháp phay kim loại có 2 dạng:

  • Phay thuận: Đây là phương pháp khi gia công dao phay và chi tiết chuyển động cùng chiều với nhau. Loại này thường được sử dụng để phay tinh và có năng suất cao mà cải thiện được độ nhám bề mặt phôi.
  • Phay nghịch: Phương pháp này thì khi gia công dao phay và chi tiết chuyển động ngược chiều nhau. Loại này áp dụng sử dụng để phay thô.

Bài viết tham khảo thêm: Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí phay

Ưu điểm của gia công phay mặt phẳng

Với sự phát triển của công nghệ, máy phay CNC ra đời giúp cho phương pháp gia công phay kim loại có nhiều ưu điểm đặc trưng, nổi bật. Sau đây là 1 số ưu điểm của phương pháp phay kim loại là

  • Có độ chính xác cao. Có thể gia công nhiều các chi tiết có độ khó cao, phức tạp.
  • Chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và có độ nhẵn bóng.
  • Quá trình gia công diễn ra nhanh chóng và dễ dàng nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức của công nhân. Tăng năng suất lao động. Tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
Ưu điểm của phương pháp gia công phay

Ưu điểm của phương pháp gia công phay

  • Giảm được tình trạng phế thải hơn so với các phương pháp gia công cắt gọt khác.
  • Có thể áp dụng được tự động hóa.

Bài viết có liên quan: Quy tắc an toàn khi gia công đột dập kim loại tấm

Nhược điểm của phương pháp gia phay kim loại

Bên cạnh một số ưu điểm vượt trội thì phương pháp này có một số nhược điểm sau:

  • Một số chi tiết gia công bằng máy khi sử dụng phương pháp này có chi phí cao hơn.
  • Phương pháp này khó sử dụng cho các chi tiết mỏng vì nó dễ vỡ trong quá trình gia công. Thông thường phôi kim loại phải có độ dày từ 0.8mm trở lên mới sử dụng được phương pháp này.

Xem thêm: Công nghệ gia công không phôi là gì? Ưu điểm của công nghệ gia công không phôi

Bài viết trên đây là một số ưu nhược điểm của phương pháp gia công phay mặt phẳng. Hy vọng với các thông tin trên giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích về các loại phương pháp gia công vật liệu cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan