Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì?

Để gia tăng độ chính xác, độ bóng bề mặt cho sản phẩm cơ khí thì đã có rất nhiều các phương pháp gia công tiên tiến ra đời. Trong đó, không thể không nhắc đến phương pháp gia công bằng điện hóa. Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì?

Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì ? 

Đây là phương pháp gia công bề mặt sản phẩm bằng ăn mòn điện hóa. Bản chát của phương pháp này là không có sự tác động của dụng cụ tới bề mặt sản phẩm. Phương pháp này được sử dụng trong khoan lỗ điện hóa, gia công bề mặt sản phẩm.

Xem thêm: Các loại máy gia công cơ khí cần phải có trong xưởng sản xuất

Thông tin của phương pháp gia công điện hóa 

  • Phương pháp này có tính kinh tế cao. Được ứng dụng để gia công các vật liệu cứng, khó cắt gọt. Hầu hết các kim loại đều có thể gia công bằng phương pháp này, trừ 1 số kim loại hiếm. Nguyên tố cacbon (C) có tác dụng kiềm chế điện hóa. Vậy nên, các loại thép có thành phần nguyên tố C cao; thì không thể gia công bằng phương pháp này. Tương tự, gang khó gia công vì có grafit. Do đó, không gia công bằng điện hóa các hợp kim cứng.
  • Gia công cơ khí bề mặt kim loại lớn có tính kinh tế cao. Do công suất trung bình có giới hạn, lượng phôi lấy được tăng khi bề mặt tăng. Vậy nên, khoan sâu bằng phương pháp điện hóa ngày càng được thực hiện với thiết bị có năng suất lấy phôi lớn.
  • Độ chính xác gia công lỗ là 0,02-0,03 mm, độ nhẵn bề mặt đạt lớn nhất 0,03.
  • Có thể sử dụng để gia công các loại sản phẩm có hình dạng phức tạp bằng thép chịu nhiệt, thép không gỉ. Như gia công cánh tuabin.
  • Phương pháp này có thể gia công chính xác vật quay đối xứng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi gia công trên vật liệu composite

Nguyên lý hoạt động của phương pháp gia công bằng điện hóa

Nguyên lý hoạt động của phương pháp gia công bằng điện hóa

Phương pháp này hoạt động dựa trên định luật Faraday. Khi gia công, các chi tiết được nối với cực dương còn dụng cụ được nối với cực âm của nguồn. Sau đó, 2 điện cực được đặt vào trong bể đựng dụng dịch điện phân. Khi dòng điện chạy qua thì sẽ hòa tan kim loại ở anot vói 1 lượng xác định theo định luật Faraday. Chất kết tủa sẽ được hòa tan tỷ lệ với lượng điện chạy qua.

Nếu kim loại hòa tan ở cực âm mà lấy đi cả lớp bề mặt không có kết cấu chặt chẽ thì được gọi là quá trình mài điện hóa. Quá trình này làm mất đi các gồ ghề li ti trên bề mặt gia công mà không làm thay đổi hình dạng vật liệu. Vậy nên, phương pháp này thường dùng để gia công các vật liệu khó cắt gọt.

Xem thêm: Máy khoan từ là gì? Sự khác biệt so với máy khoan thường

Trên đây là thông tin về phương pháp gia công bằng điện hóa. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này. Chúc bạn may mắn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan