Phương pháp gia công bằng điện hóa có những đặc điểm gì?

Trong lĩnh vực gia công cơ khí ngày càng yêu cầu độ chính xác; tính thẩm mỹ cao mà độ cứng; độ bền của chi tiết gia công vẫn phải được đảm bảo. Vậy nên, nhiều phương pháp gia công mới ra đời. Trong đó có phương pháp gia công bằng điện hóa. Vậy phương pháp này là gì? Nó có những đặc điểm gì? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp gia công bằng điện hóa có đặc điểm như thế nào?

Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì?

Phương pháp gia công điện hoá là gia công các chi tiết, vật liệu có hình dáng nhất định bằng ăn mòn điện hóa. Bản chất của phương pháp này là không có sự tác động cơ khí của dụng cụ lên bề mặt lên chi tiết gia công.

Xem thêm: Các phương pháp hàn kim loại phổ biến nhất hiện nay

Nguyên lý gia công điện hóa

Phương pháp này gia công dựa trên định luật của Faraday. Khi gia công, các chi tiết được nối với cực dương còn dụng cụ được nối với cực âm củ nguồn điện. 2 điện cực được đặt vào dung dịch điện phân. Khi đóng mạch điện, các điều kiện điện phân hợp lý. Thì đòng điện qua dung dịch điện phân sẽ làm tan 1 lượng kim loại ở cực anot theo định luật Faraday. Lượng kim loại bị hoàn tan sẽ tỷ lệ với lượng điện chạy qua dung dịch.

Nếu kim loại hòa tan ở cực anod mà lấy đi cả lớp bề mặt không có kết cấu chặt chẽ thì được gọi là quá trình mài điện hóa.  Phương pháp gia công bằng điện hóa chỉ gia công làm mất đi các gồ ghề li ti trên bề mặt gia công mà không làm thay đổi hình dạng vật liệu. Vậy nên, phương pháp này thường dùng để gia công các vật liệu khó cắt gọt.

Xem thêm: Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Đặc điểm của phương pháp gia công bằng điện hóa

Đặc điểm nổi bật của phương pháp gia công điện hóa

Tính năng ưu việt của phương pháp gia công điện hóa

  • Năng suất tạo ra sản phẩm cao. Vì vậy, gia công bề mặt lớn thì có tính kinh tế cao. Phương pháp gia công điện hóa ngày càng được thực hiện với thiết bị hiện đại nên năng suất lấy phôi lớn.
  • Chất lượng bề mặt của chi tiết gia công rất tốt.
  • Độ chuẩn xác về hình dạng hoàn toàn lệ thuộc vào độ chuẩn xác của đĩa mài. Thông thường người ta áp chặt vật gia công vào mặt đầu của đĩa, nhờ có bàn toạ độ nhưng mà có thể làm đi lại vật gia công, và đảm bảo độ chuẩn xác gia công là 0,01 milimet.
  • Phương pháp nay được sử dụng để gia công các vật liệu cứng, khó cắt gọt, không sử dụng gia công các vật liệu làm từ hợp kim cứng.
  • Có thể sản xuất hàng loại nên các vật liệu có sự đồng đều. Bên cạnh đó, giảm thiểu được chi phí gia công.

Bài viết có liên quan: Các phần mềm gia công phay được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn đặc điểm của phương pháp gia công bằng điện hóa. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan