Những điều cần biết về gia công cơ khí nguội

Gia công cơ khí nguội không chỉ phổ biến ở các công ty nước ngoài mà hiện nay còn rất nhiều các đơn vị Việt Nam chú trọng đến để giảm thời gian và công sức lao động. Đồng thời tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, tăng giá trị mang lại. Vậy gia công cơ khí nguội là gì? Có bao nhiêu loại và tính ứng dụng của nó như nào?

1. Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công cơ khí là việc sử dụng máy móc kết hợp với công nghệ để gia công khối nguyên liệu ban đầu thành những sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Gia công cơ khí bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, gia công cơ khí nguội là phương pháp đã có từ lâu đời, ra đời sau gia công đúc và rèn.

Gia công cơ khí nguội còn có tên gọi khác là gia công nguội, nghề nguội cơ khí. Đây là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt bằng tay, dùng sức người và các dụng cụ nguội (Etô, thước lá, bàn đơn, bàn kép…). Vật liệu cần gia công không được gia nhiệt. Người thợ có thể gia công từ chi tiết đơn giản đến chi tiết phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao mà máy móc thiết bị không thực hiện được như: sửa khuôn nguội, dụng cụ; sửa chữa, lắp rắp…

Gia công cơ khí nguội

Gia công cơ khí nguội

2. Phân loại gia công nguội

Hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau. Dưới đây là những hình thức cơ bản, phổ biến:

  • Gia công bằng thước lá và bàn đơn: Đây là phương pháp đơn giản nhất, dùng để cắt gọt, tiện, khoan, mài, uốn các chi tiết cơ khí.
  • Gia công bằng bàn kép: Phương pháp này sử dụng một bàn kép để giúp người thợ gia công các chi tiết có độ chính xác cao hơn.
  • Gia công bằng Etô: Etô là một dụng cụ được sử dụng để uốn và định hình các chi tiết cơ khí, đặc biệt là các chi tiết vỏ ngoài.
  • Gia công bằng khuôn nguội: Phương pháp này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có hình dạng và kích thước chính xác, như khuôn đúc, khuôn ép, khuôn bấm…
  • Gia công bằng dụng cụ nguội: Các dụng cụ nguội như dao cạo, dao tiện, dao phay cũng được sử dụng để gia công các chi tiết cơ khí.

3. Ứng dụng của nghề nguội cơ khí

Chính vì có sự đa dạng các loại hình gia công mà nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau:

  • Sản xuất các chi tiết cơ khí chính xác: Cho phép sản xuất các chi tiết cơ khí với độ chính xác cao và bề mặt hoàn thiện tốt hơn so với các phương pháp sản xuất khác.
  • Tạo hình sản phẩm: Tạo hình sản phẩm với nhiều hình dạng phức tạp và có nhiều các chi tiết nhỏ, cần gia công một cách chi tiết.
  • Tiết kiệm chi phí: Giúp tiết kiệm chi phí sản xuất bởi vì quá trình sản xuất được thực hiện tự động hoặc bán tự động, giảm thiểu lỗi do con người.
  • Đa dạng hóa sản phẩm: Cho phép sản xuất các sản phẩm đa dạng, từ sản phẩm cơ bản đến các sản phẩm phức tạp.
  • Tăng năng suất: Có thể sản xuất các sản phẩm trong số lượng lớn và nhanh chóng, giúp tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xem thêm: 

Ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí điện cực

Kiến thức cơ bản về lực kẹp khuôn bạn đã biết chưa?

Gia công cơ khí nguội, một lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và kỹ thuật hiện đại. Nó đòi hỏi sự kỹ năng và kiến thức đặc biệt để thực hiện các quá trình gia công. Do đó nếu không có nhân sự chuyên môn, doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị gia công uy tín, nhiều kinh nghiệm

 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan